Kinh nghiệm cho trẻ tập đi xe đạp

Bé mới tập xe thường hay bị đổ xe. Do đó trong thời gian đầu, ba mẹ cần chơi với bé, dạy bé tập đi xe sẽ giúp bé thấy đi xe đạp rất hào hứng và không cảm thấy sợ hãi mỗi khi đổ xe. Hãy tham khảo những hướng dẫn giúp bé tập đi xe nhanh hơn dưới đây:

>> Chọn xe đạp Totem cho bé gái

Trước hết ba mẹ cần chuẩn bị cho bé một chiếc xe đạp phù hợp với bé. Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều xe cân bằng dành cho trẻ em như Totem… bố mẹ có thể có thể sắm cho bé chiếc xe đạp 3 bánh mà bé có thể chạm đất để bé làm quen trước. Bé sẽ làm quen với sự di chuyển của xe đạp và cảm nhận được sự thăng bằng khi ngồi trên xe. Hãy cho bé đạp xe vòng quanh nhà, rồi ra những nơi rộng hơn, bé sẽ làm quen với môi trường bên ngoài.

Khi bé đã quen với xe đạp, bố mẹ hãy bỏ các bánh phụ sau xe ra. Điều này thường khiến cha mẹ lo lắng vì sợ các bé không thể giữ thăng bằng và bị ngã. Bố mẹ tìm một khu đất phủ cỏ xanh và hơi dốc một chút. Cỏ sẽ giúp bé không bị đau khi ngã. Bé cũng nên được đội mũ bảo hiểm, đeo các miếng cao su bảo vệ đầu gối, bao tay. Mới đầu tập xe tất nhiên bé sẽ không thể tránh khỏi sự chán nản hay mệt mỏi, nhưng hãy ở bên cạnh và khích lệ bé cùng cố gắng. Mọi thứ bao giờ cũng khó khăn khi bắt đầu mà.

Sau khi bé đã quen với việc sử dụng bàn đạp cha mẹ hãy điều chỉnh yên xe theo đúng độ cao bình thường và bắt đầu cho bé tập đi trên những con đường dài. Để giúp bé tăng khả năng giữ thăng bằng, cha mẹ hãy giữ đuôi xe hoặc đứng bên cạnh điều khiển tay lái cho bé theo những vòng quay bàn đạp của bé.

Hãy nhắc bé thả lòng khuỷu tay, đầu gối, nhìn thẳng về phía trước và giữ yên phần đẩu đạp xe từ từ. Khi bé khi bé đi xe đạp trên đường thẳng đã quen thì đến phần chạy xe với các đường quẹo. Khi đến khúc cua, quẹo, xe cần giảm tốc độ, bẻ ngoặt tay lái từ từ. Cho bé làm đi nhiều lần với các khúc cua một cách từ từ, đến khi bé quen dần mới nên đẩy nhanh tốc độ. Ngoài lái xe, bố mẹ cũng cần phải dậy bé cách dừng xe để đảm bảo an toàn. Nên sử dụng cả 2 phanh bởi nếu chỉ dùng phanh trước xe sẽ dễ bị đổ, chổng ngược lên. Còn nếu chỉ sử dụng phanh sau thì xe dễ bị trượt khi đi vào chỗ có cát.

Lưu ý khi cho trẻ tập xe đạp:

– Xe có nhiều loại nên hãy lựa chọn chiếc xe đạp phù hợp với bé

– Trước khi bé đi xe, hãy kiểm tra kĩ hệ thống phanh xe có đảm bảo không ?

– Chuẩn bị cho bé nón bảo hiểm khi tập

– Không nên để bé tập đi xe một mình

Các tìm kiếm liên quan đến xe đạp cho bé:

  • xe đạp cho trẻ em
  • xe dap cho be 6 tuoi
  • xe đạp cho bé 4 tuổi
  • xe đạp cho bé gái 10 tuổi
  • xe đạp cho bé gái 8 tuổi
  • gia xe dap tre em 10 tuoi
  • xe đạp cho bé trai 10 tuổi
  • xe dap em be 1 tuoi
  • gia xe dap cho tre em
  • xe dap cua tre em
Tác giả: Thu Thảo