HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH tham gia ĐI XKLD HÀN QUỐC THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH tham gia ĐI XKLD HÀN QUỐC THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS

Bộ LĐTBXH làm cơ quan phái cử, trực tiếp đảm nhận các nhiệm vụ bao gồm: phối hợp với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức thực hiện kiểm tra tiếng Hàn cho người lao động, tiếp nhận và gửi hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn; làm các thủ tục cần thiết để đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Đọc thêm: Chương trình XKLĐ Hàn Quốc EPS năm 2017

  1. Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động theo chương trình EPS:

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này được hưởng những quyền lợi và có nghĩa vụ bình đẳng như người lao động Hàn Quốc.

– Được hưởng mức lương cơ bản theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc.

– Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm.

– Phải nộp khoản lệ phí theo quy định của Hàn Quốc và của Bộ LĐTBXH.

– Phải chấp hành quy định của pháp luật Hàn Quốc.

– Tuân thủ hợp đồng lao động đã ký và nội quy của công ty nơi làm việc.

  1. Quy trình đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS:

Người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải thực hiện một số công việc sau đây:

Bước 1: Học tiếng Hàn

Người lao động phải chủ động học tiếng Hàn để có đủ trình độ tham dự Kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Bộ LĐ HQ phối hợp với Bộ LĐTBXH tổ chức.

Bước 2: Tham dự kiểm tra tiếng Hàn

Sau khi thống nhất với Bộ LĐ HQ về kỳ kiểm tra tiếng Hàn, Bộ LĐTBXH thông báo thể lệ kiểm tra, ngày kiểm tra và thời gian tiếp nhận đăng ký kiểm tra trên Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam báo chí, website của Bộ LĐTBXH (http://www.molisa.gov.vn), của Cục Quản lý lao động ngoài nước (http://www.dolab.gov.vn) và của Trung tâm Lao động ngoài nước (http://www.ttldnnvietnam.gov.vn).

Theo thông báo này, người lao động đến đăng ký tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại Trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng nếu là bộ đội xuất ngũ đang học nghề tại Trường. Điều kiện người lao động được tham dự kiểm tra tiếng Hàn bao gồm:

– Có hộ khẩu thường trú tại địa phương hoặc đang học tập tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn;

– Từ đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

– Đủ sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài;

– Không có tiền án, tiền sự;

– Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc hay bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Them khảo: Tư vấn xuất klhaaur lao động Nhật Bản

(Lệ phí kiểm tra tiếng Hàn là 17 USD/người).

Khi đăng ký tham dự kiểm tra tiếng Hàn người lao động sẽ lựa chọn để đăng ký ngành dự tuyển (điền vào Đơn đăng ký). Các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam trong các ngành: Sản xuất chế tạo, Xây dựng, Nông nghịêp-chăn nuôi và Thuỷ sản (nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản). Người lao động phải căn cứ khả năng, trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe của mình để lựa chọn đăng ký vào ngành phù hợp. Vì ngành đã đăng ký khi tham dự kiểm tra tiếng Hàn sẽ không được thay đổi khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Kết quả kiểm tra tiếng Hàn được thông báo cho Sở LĐTBXH, Ban Quản lý XKLĐ (BQP) và đăng trên website của Bộ LĐTBXH, Cục Quản lý lao động ngoài nước và của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, người lao động đạt điểm theo yêu cầu của phía Hàn Quốc được lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ điểm cao nhất trở xuống đến khi đủ số lượng mà phía Hàn Quốc phân bổ để làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển:

Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, người lao động mua Hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở LĐTBXH hoặc các Trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng. Người lao động kê khai, bổ sung các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở LĐTBXH hoặc các Trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng để gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển được kiểm tra, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định sẽ được nhập vào máy tính và gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

 Bước 4: Chờ đợi chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động.

Khi người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở LĐTBXH, Ban Quản lý XKLĐ và trực tiếp cho người lao động để người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

 Bước 5: Nộp tiền, tham dự khoá bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh (BDKTCT).

Khi nhận được thông báo nêu trên, người lao động phải nộp khoản tiền 630 USD theo quy định của Bộ LĐTBXH. Số tiền này được dùng để trang trải chi phí mua vé máy bay, làm visa, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tuyển chọn, xử lý hồ sơ của người lao động.

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà không thể xuất cảnh sang Hàn Quốc, người lao động sẽ được hoàn trả khoản tiền đã nộp sau khi khấu trừ các chi phí cho các nội dung đã thực hiện (lệ phí  visa nếu đã được cấp, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham dự khoá học…).

 Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo thời gian xuất cảnh cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hoặc Ban Quản lý XKLĐ và trực tiếp cho người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết và đưa người lao động ra sân bay Nội Bài, Ban QLLĐ Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ phối hợp với phía Hàn Quốc đón người lao động tại sân bay Hàn Quốc. Người lao động khi xuất cảnh phải nộp và mang theo các khoản tiền sau:

– Tiền mua trang phục: 280.000 đồng cho trang phục mùa hè hoặc 300.000 đồng cho trang phục mùa đông.

– Tiền tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của Bộ LĐTBXH: 100.000 đồng.

– Mang theo 500USD sang Hàn Quốc để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương.

  1. Một số lưu ý đối với người lao động:

– Hàng năm Chương trình EPS chỉ tiếp nhận một số lượng nhất định người lao động Việt Nam vào làm việc tại Hàn Quốc, trong khi đó số người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc rất lớn. Do đó, kỳ kiểm tra tiếng Hàn có tính cạnh tranh rất cao (vì được lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ điểm kiểm tra cao nhất trở xuống đến khi đủ số lượng mà Hàn Quốc phân bổ cho ta để làm hồ sơ đăng ký dự tuyển). Vì vậy, người lao động cần cân nhắc kỹ việc tham gia chương trình này hay đăng ký đi làm việc tại các nước khác trước khi học tiếng Hàn, tránh lãng phí cho bản thân và gia đình.

– Chứng chỉ tiếng Hàn do các tổ chức của Hàn Quốc cấp nhằm đánh giá trình độ tiếng Hàn hoặc nhằm các mục đích khác KHÔNG được dùng để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Chỉ những người lao động đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ LĐ HQ tổ chức mới được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

– Hồ sơ của người lao động là hồ sơ đăng ký dự tuyển, do đó, không phải tất cả mọi người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đều được đi làm việc tại Hàn Quốc. Chỉ những người được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn thì mới được làm thủ tục xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc. Hồ sơ đăng ký dự tuyển chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm; quá thời hạn trên mà chưa được chủ sử dụng lao động lựa chọn thì người lao động sẽ bị xóa tên khỏi danh sách đăng ký dự tuyển.

– Việc người lao động được lựa chọn ký hợp đồng lao động là do chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn một cách ngẫu nhiên, không có một cá nhân hay tổ chức nào có thể can thiệp để người lao động được lựa chọn ký hợp đồng lao động.

– Để phòng ngừa các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, người lao động khi làm các thủ tục cần thiết (đăng ký kiểm tra tiếng Hàn, mua và nộp Hồ sơ đăng ký dự tuyển, nộp hộ chiếu, nộp tiền, nhận thông báo tập trung BDKTCT và xuất cảnh) phải trực tiếp tại cơ quan được giao làm các thủ tục này; không nộp các khoản tiền ngoài quy định của Bộ LĐTBXH.

Đọc thêm: Tuyệt chiêu tìm việc làm thêm của du học Hàn Quốc

– Thời gian chờ đợi chủ sử dụng lao động lựa chọn có thể dài, người lao động không nên nôn nóng, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận