Hướng dẫn mọi người lọc nước giếng khoan

Nhà tôi ở Đồng Nai, xử dụng xử lý nước giếng khoan, khi bơm lên thi loc nuoc tương đối trong nhưng để khoảng 2 tiếng thì xử lý nước ngả vàng và có váng, mùi thì tanh tanh”
Hồi đáp tới quý độc giả:
Tùy theo từng khu vực mà đặc điểm của nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có những tạp chất khác nhau. Vì thế việc lọc nguồn xử lý nước cũng khác nhau. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách lọc loc nuoc dân gian, đơn giản và tư vấn thêm về cách lọc xử lý nước nhiễm phèn sắt , khử Mangan, bằng cách tận dụng bể lọc của gia đình để giảm thiểu chi phí.

Cách làm bể lọc loc nuoc giếng khoan

Để khắc phục nguồn nước giếng nhiễm phèn dùng trong sinh hoạt thì có thể dùng cách thức dân gian của cha ông từ xưa đã áp dụng như đánh phèn vào xu ly nuoc để xu ly nuoc trong hơn, sau đó dùng chế phẩm clorin diệt khuẩn trong loc nuoc . Tuy nhiên, sau khi cho chế phẩm clorin vào trong loc nuoc thì xử lý nước này chỉ sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt còn để ăn uống thì phải đun sôi. Đây chỉ phương pháp tạm thời, không nên kéo dài việc sử dụng nguồn xu ly nuoc này, đặc biệt là khi nguồn loc nuoc gia đình bạn cung cấp cho tương đối nhiều người sử dụng.

Hướng dẫn cách làm bể lọc giếng khoan đơn giản

Trước tiên cần phải vệ sinh bể lọc, hút sạch nước bẩn có trong giếng, bể. Sau đó vệ sinh thật sạch bể chứa nuoc .

Bạn cần xây dựng một bể tách sơ bộ, bộ phận lọc xu ly nuoc sẽ được cấu tạo bằng một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và lớp cát trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể làm một cái thùng rồi đổ những lớp này lên, cho nguồn nuoc chảy qua nó trước khi đi vào bể chứa của gia đình.

so do be loc xử lý nước gieng nhiem phen

Sơ đồ xử lý nuoc giếng khoan gia đình

Nguồn xu ly nuoc mà bạn gửi về cho chúng tôi là đang bị thực trạng nhiễm sắt tương đối nặng. Để khắc phục nguồn xử lý nước nhiễm sắt này một cách dây chuyền sản xuất nước đóng chai triệt để và lâu dài nhất, bạn nên dùng công nghệ xử lý nước lọc nước phèn nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen thông thông qua bể lọc.

tại sao tôi lại nói đây là phương pháp tối ưu hiện tại nhất? Bởi vậy Bời vì nó là công nghệ xử lý nước lọc lọc nước tuy không mới nhưng lại đang phổ biến và được ưa chuộng nhất ngày nay . Chỉ cần tốn một chi phí ban đầu nhất định nhưng hiệu quả và tuổi thọ lâu dài.

Bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau:

→ Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

→ Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48  khoan lỗ nhỏ để làm lưới ngăn hạt chảy qua đường ống xu ly nuoc .

luoi loc lo

Lưới lọc lỗ

Cách làm gồm 3 bước sau:

Bước thứ 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) chưa nên đổ nhiều sỏi. Bởi sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc, sỏi chưa có tác dụng lọc xu ly nuoc .

Bước thứ 2:

Dùng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nuoc , đổ vào bể dày từ 30 – 40 cm là đẹp.
Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý loc nuoc nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong xử lý nước , và là chất xúc tác khử sắt. hạt này rất hiệu quả trong việc xử lý nuoc phèn
Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nuoc ). Tuy nhiên bạn chưa nên dùng than HOA, nên chọn mua than của Hà Lan là tốt nhất, đổ vào bể có độ dày 10cm.
Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để lọc sắt. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.
Bước thứ 3:

Để lọc nước giếng đạt hiệu quả cao nhất thì phía trên cùng, đổ cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nuoc (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm).
Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn xử lý nước , việc làm dàn phun mưa là bước không thể thiếu trong việc xử lý nguồn xử lý nước nhiễm phèn sắt, Bời vì khi lọc nước chảy qua dàn phun mưa oxi sẽ làm cho sắt kết tủa nhanh hơn, tăng hiệu quả xử lý loc nuoc nhiễm sắt. ngoài ra dàn phun mua còn làm loc nuoc hết mùi tanh.
Điều lưu ý sau cùng: Điểm khác biệt của công nghệ xử lý nước lọc này chính là: bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập lọc nước , tạo độ mịn, lớp màng trong các lớp vật liệu.

» Tìm hiểu cơ chế lọc xu ly nuoc của công nghệ lọc này như nào?

– Cơ chế đầu ra của xu ly nuoc sạch luôn phải tuân theo nguyên tắc miệng ống xu ly nuoc sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát.

– Ngay khi xử lý nước trong bể chứa dâng lên, nuoc trong ống cũng theo quán tính dâng lên theo nguyên tắc bình thông nhau. Nguồn lọc nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống và ngược lại, lọc nước sẽ không hoạt động khi mực xử lý nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Vì vậy, lớp mặt trên của lớp cát luôn được tạo ẩm, hình thành lớp màng ro vi sinh nên lọc được cả vi khuẩn trong lọc nước .

– Tùy thuộc từng đặc điểm và nhu cầu sử dụng, bạn có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nuoc tự động cho bể lọc. Các vật liệu lọc có các van, giúp bạn sục rửa – vệ sinh định kỳ một cách dễ dàng, đảm bảo chất lượng nuoc và các lớp bên dưới vẫn sạch cho việc dùng lại.

» Nguồn loc nuoc phù hợp cho hệ thống này:

+ Thích hợp nhất cho nguồn xu ly nuoc giếng khoan, giếng khơi.

+ Ngoài ra, hệ thống này còn thích hợp với cả loc nuoc sông, loc nuoc ao và lọc nước ngầm, tuy nhiên chỉ cần thay đổi dây chuyền lọc tương ứng.

» Mong ước của bạn về dịch vụ công nghệ xử lý nước lọc nuoc giếng khoan như nào?

hiện nay , rất nhiều hộ gia đình không có thời gian, bận nhiều công việc và quan trọng hơn dây chuyền lọc nước tinh khiết cả là bề mặt không gian bể không cho phép để xây dựng một bể lọc và điều kiện xả vật liệu cũng rất cồng kềnh, phức tạp.

» Công ty vinaro chúng tôi còn cung cấp hệ thống trụ lọc đơn giản dễ vệ sinh, dễ xúc xả dành cho lọc nước giếng khoan nhiễm sắt, Mangan, canxi,…

Quý khách tham khảo thêm một số mạng lưới lọc thông dụng dành cho gia đình mà công ty viet an chúng tôi cung cấp:

Tác giả: Thu Thảo