Hướng dẫn khắc phục lỗi taskbar win 10 mà bạn không nên bỏ qua

Chiếc máy tính cá nhân của bạn vừa được nâng cấp lên chạy hệ điều hành Windows 10 và bạn đang trải nghiệm những điều tuyệt vời mà hệ điều hành này mang lại cho người dùng. Bỗng dưng, bạn gặp chút trục trặc với thanh TaskBar như: Taskbar bị treo, Taskbar không hồi đáp hoặc không có dấu hiệu hoạt động…làm bạn khó chịu và gặp khó khăn trong công việc. Bạn cần khắc phục lỗi đó ngay. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi chút rắc rối đó một cách nhanh chóng nhờ vào những cách khắc phục lỗi Taskbar cho Windows 10 đơn giản dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách 1. Khởi động lại Windows Explorer trên máy tính

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện nhất mà bất kỳ người dùng máy tính nào cũng có thể làm được. Việc khởi động lại Windows Explorer trên máy tính giúp cho Taskbar hoạt động đúng cách. Dưới đây là các bước thực hiện cụ thể:

Bước 1: Trên bàn phím máy tính, bạn hãy thực hiện nhấn đồng thời tổ hợp phím “Windows + R”.

Bạn sử dụng tổ hợp phím windows + R
Tổ hợp phím “windows + R”

Cửa sổ lệnh “Run” sẽ mở ra. Và bạn hãy thực hiện nhập dòng text sau vào ô trống “taskmgr.exe” rồi thực hiện nhấn chuột vào mục “Enter” để mở Task Manager.

Trình run
Trình “Run”

Bước 2: Trên giao diện màn hình máy tính sẽ hiện ra cửa sổ của Task Manager

Bạn hãy bấm chọn thẻ “Process” và dùng chuột cuộn xuống tìm tùy chọn của “Windows Explorer”. (Dòng màu xanh như dưới hình)

Click vào Windows Explorer
Click vào “Windows Explorer” và ấn “Reset”

Bước 3: Tại giao diện đó hãy nhấp chuột chọn mục “Restart” ở góc dưới cùng bên phải của màn hình máy tính. (chỗ khoanh đỏ)

Bước 4: Với thao tác vừa thực hiện xong, chỉ đơn giản là để quản lý tiến trình các ứng dụng đang chạy của Windows Explorer và thực hiện khởi động lại Windows Explorer.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc khắc phục lỗi cho TaskBar Win 10 thành công rồi đó. Thật đơn giản phải không?

Cách 2. Kiểm tra Addons Explorer lỗi

Để thực hiện cách này, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là khởi động sạch (Clear Boot) để khởi động máy tính Windows 10 của bạn. Các bước Clear Boot như sau:

Bước 1: Nhập câu lệnh “msconfig” vào khung trống của mục “Search” trên “Start Menu”

Chọn msconfig
Bạn chọn “msconfig”

Sau đó thực hiện nhấn “Enter” thì sẽ mở được “System Configuration Utility”.

Bước 2: Tại giao diện cửa sổ “System Configuration Utility”, hãy bấm chọn thẻ “General” >  “Selective Startup”.

Chọn "General"
Bạn bấm chọn thẻ “General”

Hãy thực hiện bỏ dấy tích ở mục “Load Startup Items”. Đồng thời thực hiện  đánh tích ở 2 mục “Load System Services” và “Use Original boot configuration”.

Bước 3: Hãy bấm chuột chọn vào thẻ “Services” > “Hide All Microsoft Services” > “Disable all”.

Bấm Disable all
Bấm vào “Disable all”

Bước 4: Cuối cùng là bấm chuột chọn vào mục “Apply/OK” và kết thúc bằng việc khởi động lại máy tính để lưu các thay đổi vừa xong

Sau khi bạn thực hiện Clear Boot xong thì máy tính Windows 10 của bạn sẽ khởi động vào “Clean Boot State”, đồng thời giúp bạn tìm và phát hiện ra nguyên nhân gây lỗi. Từ đó sẽ tự động tìm cách khắc phục sự cố về lỗi TaskBar mà bạn đang gặp phải.

Trong một vài trường hợp, một số “addon File Explorer” có thể can thiệp sâu vào quá trình hoạt động của explorer.exe và gây ra lỗi. Lúc này, chỉ cần bạn thực hiện xóa bỏ Addon đó hoặc vô hiệu hóa là được.

Cách 3: Đăng ký lại Taskbar

Nếu thực hiện hai cách trên vẫn không được và lỗi Taskbar vẫn cứng đầu không khắc phục thì bạn hãy thử nhờ đến sự hỗ trợ của Windows PowerShell.

Windows Power là môt dạng lệnh được thiết kể để thiết lập cấu hình hệ thống và tự động hóa các tác vụ trên máy tính của bạn.

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Đầu tiên hãy tạo một điểm khôi phục hệ thống cho máy tính của bạn. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trên bàn phím máy tính hãy thực hiện nhấm phím “Windows”. Khi cửa sổ giao diện mở ra, tại khung “Search” hãy nhập “PowerShell” vào.

Nhập PowerShell
Bạn nhập”PowerShell”

Trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các kết quả tìm kiếm. Lúc này bạn hãy kích chuột vào “Windows PowerShell” trên desktop app rồi chọn “Run as Administrator”

Bấm chọn “Yes” trên cửa sổ của Popup UAC

Bước 2: Trên giao diện cửa sổ PowerShel hãy thực hiện “Coppy” và “Paste” dòng lệnh dưới đây và kết thúc bằng “Enter”:

“Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”

Ấn enter để kết thúc
Bạn bấm “Enter” để kết thúc

Bước 3: Chờ một chút để câu lệnh dược hoàn thành. Sau đó bạn hãy điều hướng đến mục “Account Username” trên Explorer. Đồng thời kích hoạt các tùy chọn hiển thị các mục ấn trên Explorer:

C:/Users/name/AppData/Local/

Vào đường dẫn C:/Users/name/AppData/Local/
Bạn vào theo đường dẫn C:/Users/name/AppData/Local/

Bước 4: Dùng chuột kéo cuộn xuống để tìm và thực hiện xóa thư mục “TileDataLayer”.

Nếu như không xóa được thư mục đó, bạn hãy mở “Services Manager” và thực hiện chạy “Services.msc”. Dùng chuột cuộn tìm mục “Dừng” là bạn có thể xóa được thư mục trên.

Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ cần kiểm tra xem Taskbar trên máy tính của mình đã hoạt động hay chưa?

Hầu hết các máy tính win 10 đều bị lỗi NET Framework 3.5 trên Windows 10, NET Framework hỗ trợ rất nhiều cho công việc của những người đi làm và giải trí. Nên đây là một tính năng hữu ích trên win 10 mà bạn nên cài.

Trên đây là 3 cách đơn giản hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi Taskbar trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chúc các bạn thành công.