Giới thiệu về cải cầu vồng

Cải cầu vồng thực sự là một trong những thủ khoa thực vật với danh sách đặc biệt ấn tượng các chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Mặc dù cải cầu vồng có trong suốt cả năm, mùa cao điểm bắt đầu từ tháng sáu đến tháng tám khi nó phát triển tốt nhất và xuất hiện nhiều trong siêu thị. Xem thêm thông tin về cái cầu vồng tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/cai-cau-vong

Cải cầu vồng có lá giòn dày với phiến lá xanh rộng bám vào. Các lá có thể hoặc phẳng hoặc xoăn, tùy thuộc vào sự đa dạng và các gân màu nhạt hơn chạy dọc. Thân cây, có thể dài đến 60cm, với nhiều màu sắc bao gồm trắng, đỏ, vàng và cam. Đôi khi, trên thị trường, giống có màu khác nhau sẽ được kết hợp lại và dán nhãn hiệu “cải cầu vồng”.

Lịch sử

Cải cầu vồng Thụy Sỹ nhưng lại không có nguồn gốc từ Thụy Sỹ, nhưng nhà thực vật học Thụy Sĩ, Koch xác định tên khoa học của cây này trong thế kỷ 19 và kể từ đó, tên của nó đã được gắn thêm địa danh Thụy Sỹ. Quê hương thật sự của nó nằm ở phía nam Địa Trung Hải. Thực tế, các nhà triết học Hy Lạp, Aristotle đã viết về cải cầu vồng từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nên không ngạc nhiên khi những người Hy Lạp cổ đại, và sau đó là người La Mã đã biết được những tính năng của cải cầu vồng. Cải cầu vồng là tên thường dùng từ một loại rau Địa Trung Hải – rau cađông – một loại cần tây thân dày giống như cải cầu vồng. Người Pháp hơi lẫn lộn hai 2 loại này gọi cả 2 là “Carde”.

Những phát hiện mới về lợi ích của cải cầu vồng

  • Chúng ta đã quen suy nghĩ rằng rau củ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Đúng là như vậy. Nhưng chúng ta luôn không đánh giá cao những nổi bật của mỗi loại rau về phân lượng phytonutrient (thành phần sắc tố thực vật) của nó. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cải cầu vồng có chứa ít nhất 13 chất chống oxy hóa polyphenol khác nhau, bao gồm cả kaempferol, flavonoid bảo vệ tim mạch – cũng được tìm thấy trong bông cải xanh, cải xoăn, dâu tây và các loại thực phẩm khác.
  • Nhưng một trong những Flavonoid chính trong lá cải cầu vồng được gọi là Acid Syringic. Acid Syringic đã nhận được những chú ý đặc biệt gần đây do tính chất điều tiết lượng đường trong máu của nó. Flavonoid này đã được chứng minh là có thể ức chế hoạt động của enzyme alpha-glucosidase. Khi Enzyme này bị ức chế, ít carbohydrate được chia thành các loại đường đơn hơn và đường trong máu có thể ổn định trở lại. Nó có nghĩa là cải cầu vồng với flavonoid phytonutrients có những lợi ích đặc biệt để kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Giống như những loại cải khác, cải cầu vồng là một nguồn dinh dưỡng thực vật được gọi là Betalain (sắc tố đỏ hay vàng). Trong gia đình betalains được tìm thấy chất màu đỏ – tím betacyanin cũng như sắc tố vàng betaxanthin. Cả hai loại này đều được tìm thấy trong cải cầu vồng.
  • Trong thân của cải cầu vồng màu đỏ – tím và các đường gân trên lá, các nhà khoa học đã xác định được ít nhất 9 chất màu betacyanin bao gồm: betanin, isobetanin, betanidin, và isobetanidin. Trong thân màu vàng của cải cầu vồng và gân lá, ít nhất 19 chất betaxanthin được xác định bao gồm: histamine-betaxanthin, alanine-betaxanthin, tyramine-betaxanthin, và 3-methoxytyramine-betaxanthin.
Tác giả: nguyenducha.bkhn2011