Giải đáp thắc mắc người bị xơ gan điều trị dứt điểm được không?

Xơ gan- Căn bnh nguy him

Xơ gan là một loại tổn thương gan do nhiều nguyên nhân gây ra mà chủ yếu là do viêm gan, virut hoặc do rượu. Đến nay chưa có loại thuốc nào có thể trị tận gốc mà chỉ ức chế sự phát triển của các mô xơ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc người bị xơ gan điều trị dứt điểm được không?

Xơ gan trải qua một quá trình dài chia làm 2 giai đoạn: còn bù và mất bù (hay còn gọi là giai đoạn đầu và giai đoạn cuối).

Trong giai đoạn đầu của bệnh, trong mô gan đã có những chuyển biến về bệnh lí, tuy nhiên người bệnh hầu như không có triệu chứng hay cảm nhận được điều gì bất thường của cơ thể. Do đó rất khó để người bệnh tự chủ trong việc khám và chữa bệnh. Một số ít bệnh nhân có các triệu chứng không rõ rệt như trướng bụng, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa, đau hạ sườn phải…Giai đoạn này thường kéo dài nhiều năm. Khi bị xơ gan nên ăn gì, nếu chuyển sang thời kì cuối sẽ xuất hiện các biểu hiện tiếp diễn: cao huyết áp ở cổng tĩnh mạch, suy giảm chức năng gan, xuất huyết đường tiêu hóa và cuối cùng là tử vong.

Khi xơ gan mới ở giai đoạn đầu, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ biến chuyển sang giai đoạn cuối hoặc ung thư gan, lúc đấy cơ hội sống sót sẽ rất mong manh, cho nên khi xơ gan ở giai đoạn đầu, bệnh nhân nên tích cực điều trị.

Bnh xơ gan có cha được không?

Tùy vào giai đoạn của bệnh mà quyết định bệnh xơ gan có chữa được không. Tuy là bệnh khó chữa nhưng nếu bạn ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể yên tâm vì hoàn toàn có thể chữa trị. Với sự phát triển của y học, việc điều trị những biểu hiện của bệnh xơ gan bằng việc kết hợp đông y và tây y đã có bước chuyển biến to lớn.

Trong giai đoạn này, việc điều trị xơ gan phải gắn với nguyên nhân gây bệnh. Do đó điều trị xơ gan bao gồm: Khám sức khỏe định kì để chẩn đoán sớm mầm bệnh từ đó có phương pháp điều trị hợp lí. Nếu bạn uống rượu bia, phải kiêng ngay lập tức nếu không muốn lĩnh “án tử” sớm. Ngăn chặn các triệu chứng bệnh gan mãn tính bằng cách ngăn chặn sự phát triển của virut viêm gan, kiểm soát lượng đường  và cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó là tích cực dùng thuốc tây kết hợp thảo dược tự nhiên để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất, ức chế sự phát triển của bệnh trong giai đoạn đầu. Xây dựng chế độ sinh hoạt cân bằng, tập luyện thể thao thường xuyên cùng chế độ ăn uống hợp lí cũng giúp phục hồi chức năng gan hiệu quả.

Khi xơ gan đã vào giai đoạn cuối, cần phải tiến hành điều trị ngay. Lúc này người bệnh bị suy giảm chức năng gan trầm trọng, gan không giải độc được cho cơ thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời điều trị. Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất trong giai đoạn cuối của xơ gan. Nếu khối u nhỏ và không nhiều thì có thể tiến hành ghép gan. Tuy nhiên nó rất tốn kém. Hoặc bệnh nhân sẽ chỉ sống được thêm 6 tháng đến 2 năm khi phát hiện ung thư gan.

 

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận