Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Chùm ngây là một loại cây được con người sử dụng để lấy lá làm rau ăn, ở Việt Nam chùm ngây thường mọc ở các tỉnh duyên hải chủ yếu là Ninh Thuận, Bình Thuận. Cây chùm ngây có thân gỗ, phát triển khá cao, các phiến lá to và rộng có hình dạng như lá phượng có màu xanh nhạt, khi lá già thì vàng úa và rụng cả tàu lá. Chùm ngây thường phát triển theo phương thẳng đứng, vì vậy tán lá thường không rộng đường kính chỉ khoảng hơn 1m.

Trong rau chum ngay hàm lượng các chất dinh dưỡng rất nhiều, rất tốt cho việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người còn lo lắng về sự an toàn của loại rau này, vậy rau chùm ngây có an toàn không ? chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây

Theo một công trình nghiên cứu thì trong cây chùm ngây có một lượng lớn các chất dinh dưỡng như là sắt, đạm, canxi, vitamin A,C, protein,…

Các chất này khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, các cơ quan của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết,…hoạt động có hiệu quả và giúp ngăn ngừa một số bệnh ở người già. Như vậy có thể khẳng định rau chùm ngây có an toàn đối với người sử dụng.

Một số cách chế biến rau chùm ngây

Luộc rau chùm ngây để sử dụng hàng ngày

Đối với chum ngay, khi sử dụng làm rau ăn hàng ngày bạn nên chọn những tàu lá vừa phải, không già quá cũng không non quá, tuốt bỏ phần cọng rồi đem rửa sạch để ráo nước như các loại rau thông thường, luộc rau vừa chín tới là được. Rau chùm ngây có an toàn khi nấu các món canh?

Canh rau chùm ngây nấu tôm

Cách làm như sau : Bạn nên chọn rau chùm ngây còn tươi nguyên, nhặt bỏ cọng rửa sạch. Tôm chọn loại vừa phải không to quá cũng không nhỏ quá cắt bỏ râu, làm sạch, rồi phi hành thêm chút nước mắm xào qua tôm đến khi chín thì cho chùm ngây vào đảo cùng và thêm nước đun sôi, nêm nếm cho vừa miệng.

Rau chùm ngây nấu thịt lợn nạc

Cách làm về cơ bản cũng giống như món rau chùm ngây nấu tôm, các bạn nên chú ý nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đây là món canh dành cho mùa hè bạn nên nấu nhạt một chút để món ăn thanh mát hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây

Rau chùm ngây rất tốt đối với cơ thể của những người bình thường, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì nó có thể gây ra tình trạng dư thừa một số chất ở cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Rau chùm ngây có an toàn với phụ nữ mang thai không ? câu trả lời là không. Vì trong rau chùm ngây có một số chất làm cho thành tử cung của người mẹ trơn hơn bình thường, khiến thai nhi bị trôi khỏi tử cung dẫn đến tình trạng sảy thai.

Như vậy trên đây là một số chia sẻ về cay chum ngay và những lưu ý khi sử dụng, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Tác giả: Thu Thảo