Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

dong-trung-ha-thao-tu-nhien
Hình ảnh Đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng

 Bài viết này là tổng hợp những nhận định, phân tích của các nhà khoa học về 2 loại Đông trùng hạ thảo trên.

Đông trùng hạ thảo bản chất là dạng ký sinh của loài nấm có tên khoa học là Cordyceps Sinensis sống trên cơ thể con ấu trùng thuộc chi Thitarodes. Loài nấm thuộc chi Cordyceps thì có đến hơn 600 loài, nhưng Cordyceps Sinensis thì chỉ có một loại duy nhất.

Tên dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo thường chỉ được dùng cho hai loài đã được các công trình khoa học chứng minh có các hoạt chất và tác dụng sinh học tốt đối với cơ thể người là Cordyceps sinensis (Đông trùng hạ thảo tự nhiên) và Cordyceps militaris (Đông trùng hạ thảo công nghiệp).

Từ khoảng 5000 năm về trước người dân ở khu vực cao nguyên Tây Tạng đã khai thác được Đồng trùng hạ thảo. Đó chính là loại đông trùng hạ thảo chuẩn hay còn gọi là Đông trùng hạ thảo tự nhiên, và hiện nay loại này hầu hết chỉ có ở cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc và một ít ở Nepan. Từ hàng nghìn năm về trước các bậc vương giả, vua chúa ở Trung Hoa cũng như ở Việt Nam hay được dùng chính là loài Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng,  nhưng hiện nay ở khu vực Tây Tạng Đông trùng hạ thảo đã quá khan hiếm, vì vậy gần như không còn loài Đông trùng hạ thảo tự nhiên, mà nếu có cũng rất đắt, vào khoảng 2 tỷ vnd/1kg nghĩa là đắt hơn hàng.

Còn hầu hết Đồng trùng hạ thảo bán ở ngoài thị trường là Đông trung hạ thảo công nghiệp, được nuôi cấy trong phòng lạnh. Hiện nay mới chỉ có 5 quốc gia là nuôi chồng được Đông trùng hạ thảo công nghiệp là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

dong-trung-ha-thao-cong-nghiep-của-viet-nam
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy công nghiệp ở Việt Nam

Công dụng hỗ trợ sức khỏe, chữa một số bệnh tật thì Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo công nghiệp là gần như nhau, chỉ có điều Đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay quá khan hiếm nên có giá rất đắt.

Vì có giá đắt nên mọi người hay cho là nó có tác dụng tốt hơn với sức khỏe, còn Đông trùng hạ thảo công nghiệp thì được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo nên mọi người thường cho là có công dụng kém hơn tự nhiên, nhưng thật ra là gần như nhau, vì các nhà khoa học đã phân tích và cho ra kết quả là các loại dược tính có tác dụng tốt với sức khỏe con người của 2 loài này là gần như nhau.

Dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo công nghiệp và tự nhiên thì gần như nhau.

Các phân tích hoá học trong những năm gần đây cho thấy trong Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu rất cao. Trong đó phải kể đến cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Ngoài ra, nhóm hoạt chất có tên khoa học là Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs viết tắt là HEAA và  17 axít amin khác nhau, (trong 100 g đông trùng hạ thảo có  29,19 mg vitamin A; 0,12 g vitamin B12; 116,03 mg vitamin C,  B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…); D-mannitol, lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Na, Si, Al, K, …).

Vậy cho nên câu hỏi loại Đông trùng hạ thảo loại nào tốt hơn thì còn tùy vào quan niệm của mỗi cá nhân khác nhau. Hiện này đã có nhiều loại sản phẩm được phát triển ra từ Đông trùng hạ thảo, như các loại viên nén tăng cường sức khỏe, thực phẩm giúp tăng ham muốn tình dục, trà, cà fe, các loại thực phẩm trức năng… gần như 100% các sản phẩm này làm ra từ Đông trùng hạ thảo công nghiệp.

dong trung ha thao

Tác giả: Thu Thảo