Điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến của xã hội hiện nay, theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc phải và nó được xếp hàng thứ 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt đương… Chính vì vậy việc phát hiện sớm ra bệnh tiểu đường sẽ có hướng điều trị bệnh tiểu đường đường tốt hơn.

Trong điều trị bệnh tiểu đường người bệnh thực hiện đúng 3 nguyên tắc : Chế độ ăn uống + Tập thể dục + Thuốc điều trị . Khi thực hiện duy trì đúng, cân bằng 3 nguyên tắc trong điều trị này sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết và phòng ngừa được biến chứng tiểu đường có thể xảy ra.

Điều trị bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường type 1

Không giống như bệnh tiểu đường type 2 bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra phổ biến ở trẻ em do cơ thể phụ thuộc vào insulin dẫn tới khó khăn trong quá trình điều trị. Nếu không điều trị tốt bệnh tiểu đường có thể gây ra một số biến chứng hết sức nguy hiểm như gây hạ đường huyết, nhiễm ketone máu dẫn tới trạng thái hôn mê nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy để đối phó với loại tiểu đường này cần phải có 2 hướng điều trị : Điều trị trước mắt và điều trị lâu dài.

Tham khảo thêm nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh gai cột sống tại nhà dứt điểm không cần phẫu thuật.

Điều trị bệnh tiểu dường type 1 trước mắt

Giải pháp trước mắt nếu bệnh nhân tiểu đường type 1 gặp phải biến chứng nhiễm cetone acid và đường huyết tăng cao thì cần phải chữa nhiễm cetone acid.

Khi không có đủ insulin để đưa glucose vào tế bào, glucose có thể tăng cao trong máu. Khi đó, cơ thể tìm các hình thức khác để tạo năng lượng và sử dụng chất béo như là một nguồn nhiên liệu. Mỡ sẽ bị phân hủy để tạo năng lượng và quá trình này sẽ tạo ra nhiều acetone acid , ketone tăng trong máu và nước tiểu. Gây ra nhiễm cetone acid (ketoacidosis.)

Điều trị bệnh tiểu đường type 1 mục tiêu lâu dài

 • Kéo dài cuộc sống
 • Giảm các triệu chứng
 • Phòng ngừa các biến chứng do Đái tháo đường gây ra

Bệnh nhân tiểu đường type 1 nên biết cách:

 • Tự kiểm tra đường huyết máu
 • Tập thể dục
 • Chăm sóc chân
 • Sử dụng  Insulin
 • Chế độ ăn thích hợp

Insulin

Insulin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách đưa glucose vào trong các tế bào. Tất cả mọi ngườiđều có  nhu cầu insulin. Bệnh nhân Đái tháo đường type 1 không thể sản xuất đủ  insulin. Họ được tiêm  insulin mỗi ngày.

Insulin thường được tiêm chích dưới da. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng một bơm insulin liên tục. Ngày nay,Insulin đã có dạng sử dung bằng đường hít.

Loại Insulin và số lần tiêm trong ngày phải do Bác sỹ chỉ định dựa váo mức đường huyết của bệnh nhân.

Bệnh nhân Đái tháo đường cần phải biết cách tự  điều chỉnh liều insulin trong các tình huống sau đây:

 • Khi tập thể dục
 • Khi bị bệnh
 • Khi ăn nhiều hơn hoặc ít hơn
 • Khi đang đi du lịch

Chế độ ăn

Phải có chế độ ăn phù hợp cho từng bênh nhân dựa vào tuổi, hoạt động thể lực….

Tham khảo phần chế độ ăn dành cho bệnh nhân Đái tháo đường

Hoạt động thể lực

Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xương khớp như bệnh đau lưng

Những bệnh nhân Đái tháo  đường type 1 phải thận trọng trước khi, trong khi, và sau khi hoạt động thể lực hay tập thể dục.

Luôn kiểm tra với bác sĩ của mình trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện mới.

Chọn một hoạt động thể lực thích hợp.

Tập thể dục mỗi ngày và vào cùng một thời gian trong ngày, nếu có thể.

Theo dõi glucose trong máu ở nhà trước và sau khi tập thể dục.

Mang theo  thức ăn có chứa carbohydrate trong trường hợp đường huyết quá thấp trong hoặc sau khi tập thể dục.

Uống nhiều nước không chứa đường trước khi, trong khi, và sau khi tập thể dục.

Khi bạn thay đổi cường độ hoặc thời gian tập thể dục của bạn, bạn có thể cần phải sửa đổi chế độ ăn uống của bạn hay thuốc để giữ mức glucose trong máu của bạn trong một phạm vi thích hợp.

Điều trị bệnh tiểu đườngĐiều trị bệnh tiểu đường type 2

Điều trị bệnh tiểu đường type 2 đòi hỏi tuân thủ lâu dài những việc sau:

•      Theo dõi đường huyết

•      Chế độ ăn hợp lý

•      Tập thể dục thường xuyên

•      Thuốc hạ đường huyết uống hay insulin

Những bước trên nhằm giúp đưa đường huyết về gần với bình thường nhằm giúp phòng ngừa hay làm chậm biến chứng tiểu đường.

a)   Theo dõi đường huyết:

Tùy theo kế hoạch điều trị, mà bạn cần xét nghiệm đường huyết một hay nhiều lần trong ngày. Theo dõi đường huyết thường xuyên là cách giúp ổn định đường huyết.Bạn phải học cách thay đổi những vấn đề sau để ổn định đường huyết:

•    Thức ăn: Ăn thức ăn gì và ăn như thế nào để tránh tăng đường huyết. Đường huyết thường cao nhất sau 1- 2 giờ sau ăn. Hãy hỏi Bác sỹ chuyên khoa Nội tiết hay chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đở.

•   Hoạt động thể lực: Hoạt động thể lực sẽ đưa đường huyết vào trong tế bào. Hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giúp hạ được đường huyết.

•    Thuốc: Nhiều thuốc tác động lên đường huyết, đôi khi cần thay đổi kế hoạch điều trị đái tháo đường.

•    Bệnh khác: Khi bị cảm hay bệnh khác, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều hormone làm tăng đường huyết.

•      Rượu bia: Rượu bia và những chất hòa tan trong rượu có thể gây tăng hay giảm đường huyết, tùy theo lượng rượu mà bạn uống và thức ăn

•      Stress: Khi bị Stress cơ thể sẽ đáp ứng bằng cách sản xuất nhiều hormone để chống stress, nhưng những hormone này cũng làm insulin hoạt động không hiệu quả.

b)    Chế độ ăn hợp lý

Bạn không cần phải thực hiện chế độ an kiêng khem quá mức, bạn nên ăn nhiều thức ăn:

•      Rau tươi

•      Lúa mì nguyên hạt…

Những thức ăn này nhiều dinh dưỡng mà lại ít chất béo và năng lượng. Bạn cũng nên hạn chế thức ăn ngọt và những thức ăn chế biến từ bột, gạo.

Thức ăn có chỉ số đường huyết thấp: có thể rất hữu dụng. Chỉ số đường huyết là chỉ số đánh giá tốc độ thức ăn làm tăng đường trong máu.Thức ăn có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng nhanh đường huyết. Những thức ăn giàu chất xơ có chỉ số đường huyết thấp

c)    Hoạt động thể lực:

Bất cứ ai cũng cần tập thể dục đều đặn và bệnh nhân Đái tháo đường cũng không ngoại lệ. Hỏi ý kiến Bác sỹ trước khi bắt đầu chọn môn thể thao để tập. Sau đó chọn môn thể thao mà bạn yêu thích, như là đi bộ, bơi lội… Quan trọng là tập đều đặn mỗi ngày, nên tập ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nên bắt đầu tập nhẹ rồi tăng dần cường độ tập.

Nên nhớ rằng, hoạt động thể lực sẽ giúp hạ đường huyết. Kiểm tra đường huyết trước khi tập. Bạn cũng nên ăn nhẹ trước khi tập để tránh hạ đường huyết nếu bạn đang uống thuốc hạ đường huyết hay đang chích insulin.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Đông y

Ngoài cách điều trị bằng thuốc tây thì người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa bệnh bằng thuốc Đông y đôi khi còn hiệu quả hơn thuốc tây rất nhiều mà lại không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân tiểu đường có thể áp dụng một số bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường từ hoa dâm bụt, lá ổi hoặc dùng vỏ dưa hấu.

>> Tìm hiểu thêm cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên của người Việt.

Điều trị bệnh tiểu đường sử dụng hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt là loại hoa có vị ngọt, tính nhạt, thanh nhiệt và lương huyết. Chỉ cần dùng từ 5-7, loại bỏ tạp chất hoặc sấy khô.

Điều trị bệnh tiểu đường sử dụng lá ổi

Lá ổi có vị ngọt chát, tính bình có tác dụng tiểu viêm chỉ huyết và hạ đường huyết. Cách dùng hái lá thái ngỏ, phơi khô rồi sắc lấy nước uống hàng ngày.

Điều trị bệnh tiểu đường sử dụng vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu có vị ngọt mát, tính hàn, lợi tiểu. Lấy vỏ dưa hấu thái nhỏ rồi phơi khô hoặc sấy khổ rồi sắc lấy nước uống hàng ngày giúp ổn định đường huyết.

Xem >> bài thuốc nam Tiêu Khát Thang sử dụng 100% thảo dược điều trị hiệu quả Bệnh Tiểu Đường

Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

( Nguồn tổng hợp)

Nguồn bài viết: baithuocdangianhay.com

Tác giả: Thu Thảo