Dấu hiệu nhận biết đột quỵ não nhiều người xem thường, bỏ qua

Đột quỵ căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại mà ai cũng có thể gặp phải. Nhưng làm sao để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về căn bệnh đột quỵ não ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm này?

Các triệu chứng ban đầu của đột quỵ

Tại Việt Nam vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này. Những sai lầm căn bản có thể khiến người bệnh phải gánh chịu những di chứng nặng nề suốt cuộc đời. Bệnh đột quỵ não có thể được phát hiện sớm nhờ vào những triệu chứng lâm sàng.

Các triệu chứng ban đầu của đột quỵ não là méo miệng, nói lắp bắp, đau đầu dữ dỗi, hoa mắt chóng mặt,…Một trong những triệu chứng phổ biến khác là một cánh tay hoặc một chân dần yếu đi và bị tê liệt (các chi bị liệt nằm phía đối diện với vùng não bị tổn thương), tay chân yếu dần cầm nắm khó khăn, đi không vững, thậm chí là ngã khụy và ngất xỉu.

dau-hieu-nhan-biet-benh-dot-quy-nao
Những dấu hiệu của bệnh đột quỵ não dù không rõ ràng nhưng vẫn có thể nhận biêt

Không nên chủ quan nếu thấy đau đột ngột ở một bên mặt, một cánh tay, một bên chân hay một bên ngực nhất là ở phụ nữ, bởi nữ giới có triệu chứng đột quỵ não bất thường hơn nam giới. Một số người bệnh có chóng mặt, buồn nôn, tiểu tiện không tự chủ,… Đây là những triệu chứng giúp bạn dễ nhận biệt bệnh đột quỵ nhất.

Đây là căn bệnh xảy đến rất đột ngột nhưng vẫn có dấu hiệu nhận biết. Nếu dấu hiệu không rõ ràng, khi phát hiện bệnh nhân đã bị đột quỵ phải nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất. Thời gian vàng để cứu sống người bị bệnh đột quỵ là từ 3 – 6 tiếng. Nếu quá thời gian này, dù bác sỹ có chuyên môn cao đến mấy cũng bất lực.

Biểu hiện của cơn thiếu máu thoáng qua

Đột quỵ căn bệnh có thể xảy đến với bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính. Người trẻ ngày càng có nguy cơ bị đột quỵ cao do lối sống không lành mạnh, áp lực trong cuộc sống. Nhiều người nhìn rất khỏe mạnh nhưng vẫn có có thể bị đột quỵ não bất cứ lúc nào.

dau-hieu-nhan-biet-benh-dot-quy-nao 1
Các triệu chứng của doodjrt quỵ não thường diễn ra thoáng qua nên nhiều người không quan tâm, để ý

TS BS Trần Chí Cường – Giảng viên trường ĐH y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh của TP.HCM chia sẻ rằng: trước lúc bị đột quỵ có đến 80% người bệnh sẽ có biểu hiện của cơn thiếu máu não thoáng qua. Dấu hiệu dễ nhận biết là cảm giác tay chân tê yếu thoáng qua, yếu cùng một bên nửa người thoáng qua, mờ mắt thoáng qua, mất kiểm soát tay chân thoáng qua,….Đây là những triệu chứng đầu tiên của ngươi bị đột quỵ nhưng chính vì là thoáng qua nên không nhiều người để ý đến và dễ bị bỏ qua.

Đột quỵ não nguyên nhân tử vong cao thứ 3

Sau bệnh tim mạch, ung thư thì đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Căn bệnh này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Cũng theo bác sĩ Cường, trung bình 5 người sẽ có một 1 người bị đột quỵ. Trong lần đột quỵ não đầu tiên, có khoảng 1/3 số người bệnh bị tàn phế nhẹ, 1/3 tàn phế nặng, 1/3 tử vong. Điều nguy hiểm hơn, các lần đột quỵ tái phái về sau người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong và tàn phế cao hơn.

Tác giả: thangpham18