Đau giữa lưng cột sống

Đau giữa lưng cột sống là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh đau lưng. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của đau lưng giữa là do bị căng cơ hoành. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây ra đau lưng giữa là các khớp xương và xương sườn bị căng quá mức.

Hầu hết các trường hợp đau lưng giữa không nghiêm trọng, có thể là do cố gắng quá sức hoặc tư thế không chính xác hoặc một số nguyên nhân khác, có thể điều trị dễ dàng tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn giúp lưng hồi phục. Thông thường, việc sử dụng các loại kem, thuốc mỡ và thuốc xịt lên vùng bị ảnh hưởng giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, có những lúc các cơn đau giữa lưng giữa trở nên rất nguy hiểm và cần phải đến gặp các chuyên gia bác sĩ để điều trị kịp thời, đặc biệt là khi bạn bị đau liên tục không khỏi hoặc mức độ đau quá gay gắt.

dau-giua-lung-cot-song

Phòng và điều trị đau giữa lưng cột sống

Phòng bệnh

Bạn có thể tránh bị đau lưng bằng cách cải thiện tình trạng thể lực của bạn và học hỏi cũng như thực hành cách vận hành cơ thể cho đúng.
Muốn giữ cho lưng bạn đươc lành mạnh và cứng cáp bạn nên làm những điểu sau đây
:
1- Tập thể dục Chọn những môn tập tăng cường sức mạnh và sức chiụ đựng của lưng và giúp các cơ làm việc tốt hơn . Đi bộ và bơi lội .là tốt nhất.

2- Rèn luyện sức mạnh và sự mềm dẻo của các cơ Luyện tập cơ bụng và lưng để cho các cơ này phối hợp với nhau tạo thành như một cái yếm tự nhiên bảo vệ cho lưng của bạn. Sự mềm dẻo của háng và phần chân trên giúp bạn cảm thấy lưng dễ chịu hơn.

Tìm hiểu thêm cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên của người Việt.

3- Bỏ thuốc. Khi hút thuốc, mức oxygen trong các mô cột sống giảm làm cản trở tiến trình lành bệnh

4- Giữ sức cân năng cho vừa phải. Khi bạn quá mập các cơ ở lưng sẽ bị kéo căng vì vậy bạn phải tìm cách giảm cân để tránh đau lưng

Làm sao vận hành cơ thể cho đúng cách?

1- Đứng cho thẳng để cho khung xương chậu ở vị trí chính giữa người .,Nếu phải đứng lâu , hãy luân phân gác bàn chân lên một ghế thấp để giảm sức đè nặng lên lưng dưới

2- Ngồi cho đúng tư thế . Chọn chiếc ghế có cái đỡ lưng dưới , tay tựa và đế xoay đươc. Chêm một cái gối hay một cái khăn cuốn phiá sau lưng dưới để giữ cho độ cong của lưng đươc bình thường. Đẩu gối và hông phải ngang nhau

3- Nhấc đồ vật cho đúng cách. Để cho chân làm việc. Thân người đưa lên và xuống cho thẳng. Giữ cho lưng thẳng và chỉ gập đẩu gối mà thôi. Vật đươc nâng lên phải giữ sát người Tránh đừng vừa nâng vừa xoay người cùng một lúc. Tìm người phụ giúp nếu vật quá nặng hay khó dời

Điều trị

1- Dùng thuốc kháng viêm giảm đau và dãn cơ làm dịu cơn đau.

2- Tập vật lý trị liệu nhóm cơ lưng để giúp tăng cường sức dẻo dai của cơ.

3- Những biện pháp khác bao gồm massage cơ lưng làm dãn cơ chống co thắt.

– Dù đông hay tây y cũng vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp này. Sai lầm lớn nhất khi điều trị là dùng thuốc mà không loại bỏ yếu tố gây đau. Thuốc là bớt đau nhưng cơn đau sẽ tái phát khi sinh hoạt hằng ngày không thay đổi. Bạn có thể xem thêm về cách chữa đau lưng giữa lưng cột sống bằng bài thuốc nam.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: Thu Thảo