Đặc sản rươi Tứ Kỳ Hải Dương

Rươi là một đặc sản chỉ xuất hiện tại vùng nước lợ của các tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh… và gắn với  tên tuổi của cả một vùng, nổi bật như Rươi Tứ Kỳ. Có lẽ vì thế mà cứ đến tầm cuối tháng chín, đầu tháng 10 Âm lịch, các bà các mẹ lại hối thúc nhau đi mua rươi về chiêu đãi gia đình.

cha ruoi tu ky thom ngon
Chả rươi Tứ Kỳ thơm ngon xuất hiện tại nhà hàng 5*

Mùa rươi Tứ  Kỳ

“Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng Năm”

Câu ca dao quen thuộc của bà con miền quê Tứ Kỳ đã đi sâu vào tâm trí của mỗi đứa trẻ chúng tôi. Cứ đến tầm 20/9 – 5/10 âm lịch vào dịp rươi lên, nhà nào nhà nấy tấp nập chuẩn bị dụng cụ, cho nước ra vào thường xuyên đều đặn chuẩn bị công cuộc tháo nước rươi. Từ các mẹ các chị, các thanh niên trai gái đến các cụ già đều đi ra đồng vớt rươi đông như hội. Rồi đến cả các cháu thiếu nhi lớp Một, lớp Hai cũng mang theo vợt rồi thau chậu để chờ vớt rươi.

Tổng hợp các món chế biến từ rươi  ngon nhất
Tổng hợp các món chế biến từ rươi

Cách chọn rươi ngon

  • Muốn có món rươi ngon đúng vị, bạn cần chọn rươi tươi, thân to, mập, hồng hào, còn bò khỏe, nên chọn những con bên trên.
  • Không nên chọn bên dưới vì  chúng thường có mùi tanh, hôi, màu xanh, thân nhỏ, bò yếu, đó là những con rươi non hoặc rươi sắp chết đã vỡ bụng.
  • Nên chăm chỉ mua lúc còn sáng sớm lúc đó rươi vẫn còn nhiều để lựa chọn và ngon,,  bạn sẽ chọn được  mẻ  rươi  tươi và ngon nhất.

Một số món ăn chế biến từ rươi Tứ Kỳ đơn giản

Khi nói đến Rươi người ta nhớ ngay tới món CHẢ RƯƠI. Cái vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn đúc trứng gà và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Miếng chả Rươi ngon phải nóng đều, chín giòn, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo.

Canh rươi nấu măng
Canh rươi nấu măng
cha ruoi tu ky ra  la lot
Chả rươi rán lá lốt rất tốt cho sức khỏe
Nem rươi Tứ Kỳ thơm ngon- đặc sản  Tứ  Kỳ
Nem rươi – đặc sản Tứ Kỳ
Món canh rươi ưa thích của người dân Tứ Kỳ
Món canh rươi yêu thích của người dân Tứ Kỳ
Chả rươi Tứ Kỳ thơm ngon
Chả rươi Tứ Kỳ thơm ngon nhất

 

Tác giả: Thu Thảo