Cùng mẹ tạo thói quen ăn uống có lợi cho trẻ

Chế độ ăn cũng như chế độ sinh hoạt của trẻ thay đổi theo từng tháng, từng độ tuổi. Vì thế khi trẻ bắt đầu lên 2 mẹ hãy tạo thói quen ăn uống tốt cho con, ngay từ khi còn nhỏ bởi điều đó sẽ hình thành lối sống lạnh mạnh của trẻ trong tương lai.

TẬP THÓI QUEN ĂN UỐNG TỐT CHO TRẺ

Một đứa trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5, mỗi ngày thường sẽ ăn ba bữa chính và hai bữa phụ. Có bé sẽ ăn nhiều hơn nhưng có bé sẽ ăn ít từ một đến hai bữa, điều đó cũng rất bình thường bởi không phải cơ thể đứa trẻ nào cũng giống nhau. Mẹ hãy cho trẻ ăn đúng giờ, giờ nào ăn giờ nào uống sữa hoặc chỉ chênh lệch nhau trong khoảng 10 phút, chính điều này sẽ dần tạo nên thói quen ăn uống hàng ngày của trẻ. Một chế độ ăn uống khoa học có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ, vì thế mẹ không nên xem thường điều này nhé.

tạo thói quen ăn uống co lợi cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ nhỏ từ 1 đến 5 tuổi thường bắt chước cách người lớn làm cũng như nói chuyện vì thế đây là giai đoạn quan trọng để mẹ tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Cần tập cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn, tập cho bé thói quen ăn nhiều rau củ. Không cho bé ăn quà vặt trước bữa ăn chính từ 1,5 giờ đến 2 giờ. Không dùng thức ăn vào mục đích khen thưởng hay trừng phạt vì dễ dẫn đến tình trạng rối loạn hành vị ăn uống ở trẻ. Những món ăn được chế biến vừa khẩu vị hoặc nhạt sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

DẠY BÉ NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRONG BỮA ĂN

DẠY BÉ CÁCH MỜI TRƯỚC KHI ĂN

Đây là văn hóa là lễ nghi cơ bản nhất trong khi ăn, bé đang ở độ tuổi thích bắt chước nên bố mẹ hãy thực hiện trước “mời ông bà, bố mẹ ăn cơm” hay “mời mọi người ăn cơm” hoặc cũng có thể nói vui vui đùa với con “bố mẹ mời con ăn cơm”… khi bé nhìn thấy, nghe thấy tự nhiên sẽ học làm theo.

HÃY TẮT TIVI, CÁC THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ ĐỂ BÉ TẬP TRUNG ĂN

Trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi những thứ mà chúng đang hứng thú vì thế sẽ không chuyên tâm ăn. Nhiều gia đình thấy trẻ ăn chậm hoặc lười ăn sẽ mở tivi hoặc điện thoại máy tính cho bé xem để “ép” trẻ ăn. Điều này vô tình đã tạo thói quen xấu trong bữa ăn của trẻ. Để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nhanh hơn thì mẹ không được bật tivi, điện thoại hoặc để đồ chơi cạnh bé.

bí quyết cải thiện chiều cao, trí tuệ cho trẻ

Trong bữa ăn cả gia đình nên nói không với sản phẩm công nghệ, để trẻ có thể tập trung ăn cũng như trò chuyện với các thành viên khác

DẠY CHO BÉ DÁNG ĐIỆU ĐÚNG KHI ĂN

Hãy cho bé ăn bằng các loại bát giống như của người lớn. Trong khi ăn, mẹ hãy làm mẫu và dạy cho trẻ từng chút một từ cách cầm thìa cầm đũa, nâng bát lên để bát xuống, cách gắp thức ăn thế nào…

TĂNG DẦN CÁC LOẠI THỰC PHẨM MÀ TRẺ ĂN

Mẹ hãy làm và tập cho bé ăn nhiều món khác nhau, có thể đó là những món bé không thích. Dù là thế thì mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn từng chút một, không nên quá miễn cưỡng, hãy khen ngợi để khích lệ bé.

TẠO THÓI QUEN UỐNG SỮA

Nếu trẻ không gặp vấn đề gì sức khỏe, hãy đảm bảo trẻ uống đủ từ 500-600 ml sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động. Còn nếu trẻ chậm tăng cân, thấp còi thì mẹ nên chọn bổ sung thêm loại sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng mỗi ngày một cốc khoảng 250 đến 300ml bên cạnh các loại sữa khác. Điều này sẽ giúp trẻ có đủ các dưỡng chất mà khi ăn uống cơ thể không đáp ứng đủ.

Trên đây là những cách cơ bản nhất để tập thói quen ăn uống hợp lý, khoa học cho trẻ. Không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống, mẹ nên xây dựng một chương trình tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả vể thể chất, trí tuệ và giúp trẻ dần nhận thức được cả những điều hay ho khác trong cuộc sống hàng ngày.

Tác giả: thangpham18