Chương trình đi Xuất khẩu lao động tại Hải Dương

Chương trình đi Xuất khẩu lao động tại Hải Dương  – Hải Dương không chỉ xem xuất khẩu lao động là con đường mưu sinh, xóa đói giảm nghèo mà còn xem mỗi người con lao động tại nước ngoài là một đại sứ hình ảnh cho địa phương tại nước sở tại.

Chuyên viên Hàn Quốc dạy nghề trang điểm cho học viên xuất khẩu lao động (ảnh internet)

Xuất khẩu lao động có vai trò rất quan trọng đối với Hải Dương. 
Chỉ tính tiêng trong năm 2015, cả nước đã có trên 100.000 người đi làm việc tại nước ngoài, dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2016 và những năm sắp tới, trong đó Hải Dương là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về kết quả XKLĐ.
Thị trường XKLĐ trong mấy năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, trước đây chúng ta tập trung nhiều vào những thị trường lao động truyền thống như Đài Loan, Malaysia, Lào, Thái…thì giờ đây những thị trường đòi hỏi tay nghề, trình độ và có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông…đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người lao động Hải Dương.

Bạn đọc tham khảo: Top đơn hàng đi Nhật tốt nhất cho xuất khẩu lao động nhật bản tại Hải Dương

Biệt thự, xe hơi trong ngôi làng “xuất ngoại” tại Hải Dương (ảnh internet)

Từ thực tế này, XKLĐ Nhật Bản tại tỉnh Hải Dương cũng còn có nhiều điều đáng quan tâm. Số lượng lao động xuất cảnh hàng năm vẫn tăng đều nhưng duy trì ở mức khá thấp, trong đó hầu hết lao động xuất cảnh sang nước ngoài làm việc đều là lao động phổ thông.
Ngoài ra, việc quản lý lao động ở nước ngoài còn yếu nên khi sảy ra các vấn đề phát sinh, nhiều lao động phải chịu cảnh thiều thòi.
Không chỉ có vậy, việc quản lý gắn kết giữa chính quyền, người dân và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động còn chưa đồng bộ, công tác tuyên truyền vẫn chưa được coi trọng.
Các đơn vị quản lý chưa tìm hiểu rõ năng lực của các doanh nghiệp tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều công ty còn lợi dụng danh nghĩa để làm cò mồi, lừa đảo, cư trú bất hợp pháp dẫn đến mất niềm tin của người lao động từ đó gây không ít khó khăn cho hoạt động XKLĐ.
Các cấp, các ngành của Hải Dương đang có những hành động quyết liệt trong việc đổi mới cơ chế chính sách, nâng cao năng lực quản lý của cán bộ các cấp…từng bước lập kế hoạch và tăng số lượng lao động sang nước ngoài làm việc.
Trước mắt, Hải Dương cũng cần nâng cao sự phối hợp và trách nhiệm giữa các chủ thể tham gia vào hoạt động XKLĐ và thúc đẩy công tác đào tạo, tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao cho hoạt động XKLĐ.
Mặt khác, tỉnh cũng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến giúp người dân tiếp cận thông tin. Đặc biệt, Hải Dương cần chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động, đồng thời xây dựng được một hệ thống những biện pháp xử lý đối với người lao động vi phạm hợp đồng và nâng cao trách nhiệm hơn trong việc hoàn tất nhanh thủ tục cho người lao động.
Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận