Cho bé ăn dặm khi nào ?

Sau khi bé được sinh ra bé chủ yếu được bú sữa mẹ để duy trì và phát triển sức khỏe. Khi bé phát triển được 4- 6 tháng tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Đây chính là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm. Ăn dặm là giai đoạn phát triển quan trọng của bé, khi mà sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng và sự phát triển của bé. Để có thể theo dõi và chuẩn bị cho bé được tốt nhất, các mẹ cùng tìm hiểu các giai đoạn ăn dặm cho bé dưới đây :

Để chuẩn bị đón bé yêu chào đời để có thể chăm sóc cho bé từ giấc ngủ, tạo cho bé có một không gian riêng của bé. Đặc biệt chăm sóc cho bé luôn có những giấc ngủ êm đềm. Bố mẹ của bé nên chuẩn bị kĩ lưỡng những gì cần thiết cho bé đặc biệt là một chiếc giường cũi cho bé

– Giai đoạn ăn bột từ 6 tháng tuổi
Trong 6 tháng đầu đời, sữa là thức ăn phù hợp nhất cho sự phát triển của trẻ, nhất là sữa mẹ. Thông thường, bé được tập cho ăn dặm từ 6 tháng, một số bé có thể cho ăn sớm hơn, nhưng dù ăn dặm từ lúc nào cũng nên cho bé tiếp tục bú mẹ. Ở thời điểm 6 tháng, bé phát triển vận động nhiều hơn (lật, trườn, …) nên cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn. Hiện trên thị trường bán khá nhiều bột dinh dưỡng dành cho bé nên các mẹ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bé.

– Giai đoạn ăn cháo 
Khi bé được 10-12 tháng thì bé cũng đã quen hơn với mùi vị mới và các món ăn, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn cháo loãng bên cạnh cho con bú sữa. Ngoài việc sử dụng nước hầm xương để nấu cháo, để đảm bảo cung cấp đủ dinh dương cho bé bạn nên nấu cháo với một vài thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt xay nhuyễn, thịt gia cầm, cá không xương, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đen… Nên hâm hàm cháo cho nhừ để bé dễ ăn, có thể sử dụng nồi nấu cháo cho bé được bán khá nhiều trên thị trường. Bạn nên tập dần cho bé quen từ thức ăn nhuyễn đến cho ăn cơm.

– Giai đoạn cho bé ăn cơm
Không nên cho trẻ ăn quá sớm, sẽ không tiêu hóa được thức ăn, dẫn đến không hấp thu được chất dinh dưỡng. Cho ăn quá muộn, trẻ sẽ không có đủ dưỡng chất để phát triển, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau 19 tháng tuổi, khi có ít nhất 16 răng sữa, trẻ có thể làm quen với cơm nhão tán nhuyễn. Đến độ sau 24 tháng tuổi, trẻ có khoảng 20 răng thì có thể tập ăn cơm mềm. Cần phải cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng tinh bột, rau xanh, trái cây, chất đạm, dầu thực vật. Trong thời gian này, gia đình cũng nên sắm cho bé một giường cũi teddy cho bé ngủ ngon hơn.
Tác giả: Thu Thảo