Chăm sóc bé sơ sinh có dễ dàng?

Bé yêu chào đời mang đến cho bạn và gia đình những hạnh phúc tuyệt vời, thế nhưng bạn lại phải bắt đầu làm quen với việc chăm sóc bé. Từ những việc đơn giản như : Cho bé ăn, cho bé ngủ, tắm cho bé, thay tã cho bé… Đều là những kiến thức bạn đã được làm quen tại lớp học tiền sản nhưng khi thực hành thì lại luôn gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là 1 số lưu ý quan trọng giúp mẹ bổ sung thêm kiến thức chăm sóc bé cho

1. Thay tã

Ngay sau khi bé ra đời, một trong những việc bạn sẽ phải làm hằng ngày, thậm chí hằng giờ là thay tã cho bé. Hoạt động này diễn ra khá nhiều lần trong ngày do bé đã có những hoạt động tiểu tiện, và bạn cần phải giữ cho bé luôn được sạch sẽ và khô thoáng. Có nhiều mẹ nghĩ rằng đóng bỉm tã cho bé từ sớm rất có thể bé sẽ bị chân vòng kiềng. Nhưng thực tế khoa học chứng minh không phải như vậy.

cham soc be so sinh can than
2. Tắm cho bé sơ sinh

Bé thường được tắm rất sớm bởi các nữ hộ sinh từ ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ. Nhưng lần đầu tiên bạn tắm cho em bé, bạn có thể sẽ rất run và lo lắng đấy. Vì thế, hãy tham khảo những mẹo vặt, kinh nghiệm và lời khuyên của chúng tôi tại phần tắm cho trẻ sơ sinh.
Khi bạn tắm cho bé, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn thêm về cách chăm sóc phần dây rốn này cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên trong khoảng 10 ngày.
3.Massage nhẹ nhàng cho bé

be tap lay

Massage trẻ sơ sinh là một sự tương tác tuyệt vời để tạo nên sợi dây tiếp xúc, gắn kết và phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và bé. Hoạt động này đã được chứng minh là rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ như:

  • Giúp bé thư giãn
  • Giúp phát triển sự yên tâm và tin cậy của bé đối với cha mẹ
  • Massage có thể cải thiện giấc ngủ của bé.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cải thiện lưu thông máu và tình trạng da.
  • Massage cho bé còn có thể hỗ trợ tiêu hóa.
  • Massage cũng có giúp cho trẻ sơ sinh giảm thiểu các triệu chứng như đau bụng và trào ngược.

4. Cho bé ngủ ngon

Để bé ngủ ngon giấc hơn, mẹ cần cho bé ăn sữa no để bé ngủ không bị đói. Tắm cho bé sạch sẽ hàng ngày. Đặc biệt, lựa chọn một chiếc giường cũi phù hợp sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn và cũng tập cho bé có thói quen tự lâp từ sớm.

5. Cho bé bú sữa mẹ

Không phải ai lần đầu tiên cũng biết cách cho con bú, trong những buổi học trên lớp học tiền sản bạn đã được giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, lúc vừa sinh, sữa mẹ chưa kịp về thì bạn cũng nên cho bé mút để cho sữa về nhanh hơn

Xem thêm : Hướng dẫn đăng ký tham gia lớp học tiền sản

Tác giả: Thu Thảo