Cần xử lý nguồn nước như thế nào

Sau gần 1 tuần nhấn chìm hàng chục xã, he thong loc nuoc tinh khiet phường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung, đến thời điểm này lọc nước lũ đã rút. Tuy vậy, Đề tài nhức nhối đang tồn tại là môi trường bị ô nhiễm hệ trọng , việc lọc nguồn loc nuoc sinh hoạt là việc làm cấp thiết hiện nay vì các địa phương này.

Các chuyên gia y tế dự phòng cho biết, sau mưa lũ, rất nhiều các loại vi sinh vật từ đất, bụi, chất chất thải … hòa vào dòng nuoc đã tạo ra nguy cơ và mầm mống dịch bệnh với con người, rất nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra. Phải kể đến các nhóm bệnh truyền nhiễm chính như bệnh tiêu chảy, tả, lị, thương hàn, nhiễm khuẩn đường ruột. vì sao là do ô nhiễm hơn phân vì môi trường bị úng ngập nên nguồn bệnh rất dễ lây lan, cùng với điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, nếu người dân ăn, uống phải nguồn lọc nước , thực phẩm nhiễm các vi khuẩn, vi rút sẽ rất dễ lây bệnh. Ngoài ra, còn phải kể đến bệnh da liễu như xử lý nước ăn chân tay, nấm móng, nấm kẽ chân, mẩn ngứa da, bệnh đau mắt đỏ…Trước tình hình rất nhiều hộ gia đình vì Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung chưa có nước sạch để sử dụng sau mưa lũ, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cách xử lý nuoc hộ gia đình bằng các biện pháp đơn giản để có xu ly nuoc an toàn sử dụng ngay. Theo đó, người dân nên lựa chọn loc nuoc giếng đào, nuoc giếng khoan để lọc . Trong trường hợp chưa có nguồn lọc nước ngầm phải sử dụng xu ly nuoc ao hồ, sông suối, kênh rạch cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm lớn nhất, cố gắng lấy nuoc càng xa bờ càng tốt để xử lý lọc nước .

Sau khi đã lựa chọn được nguồn xử lý nước , người dân cần tiến hành làm trong lọc nước và khử trùng loc nuoc . Có nhiều cách làm trong loc nuoc , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Sau khi loc nuoc đã được làm trong cần tiến hành khử trùng loc nuoc . Có thể khử trùng lọc nước bằng hóa chất hoặc đun sôi. Đối với hộ gia đình thường khử trùng loc nuoc bằng Cloramin B.

hiện tại , phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa xu ly nuoc nhỏ. xu ly nuoc đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo, việc khử trùng mới có tác dụng.

Bên cạnh việc dùng hóa chất, có thể đun sôi nước để khử trùng nước . Trong trường hợp chưa có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống xu ly nuoc đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng loc nuoc chưa khử trùng. Ngoài các biện pháp lọc nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước .

Những người dân ở Quảng Bình năm nào cũng hứng chịu thiên tai, bão lũ cũng đã đúc kết kinh nghiệm lọc xử lý nước giếng bằng 3 bước rất hiệu quả. Bước đầu tiên là thau rửa giếng, khơi thông tất cả các vũng nuoc xung quanh khu vực giếng, nạo vét bùn cặn trong giếng.

Sau khi thau giếng là làm trong xử lý nước giếng bằng phèn chua (loại thường dùng là phèn nhôm) với liều lượng 50g/1m3 xử lý nước , nếu xu ly nuoc đục nhiều có thể cho lượng phèn tối đa tới 100g/m3. day chuyen loc nuoc tinh khiet Hòa tan hết lượng phèn cần thiết vào một gầu xu ly nuoc , tưới đều lên giếng nước , thả gầu chìm sâu xuống nước rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần rồi để sau 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết thì tiến hành khử trùng.

Về nguyên tắc xử lý nước giếng sau khử trùng phải có nồng độ clo thừa là 0,5 – 1,0 mg/lít. Tính lượng cloramin B cần thiết cho giếng xử lý nước trên đơn vị nồng độ cần thiết là 10g cloramin B 25%/m3. Hòa lượng hóa chất này vào một gầu nuoc , khuấy cho tan hết rồi tưới đều vào giếng. Thả gầu cho chìm sâu đến nửa cột loc nuoc giếng rồi kéo lên xuống nhẹ nhàng khoảng 10 lần. Dùng nước này dội lên thành giếng để khử trùng, để khoảng 30 phút sau là có thể dùng được. loc nuoc đã khử trùng bằng cloramin vẫn phải đun sôi mới được uống. Riêng với giếng khoan, phải bơm hết loc nuoc đục và bơm tiếp loc ro  15 phút nữa bỏ nước đi sau đó có thể sử dụng được.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận