Cẩn trọng khi bổ sung thừa vitamin D cho bé

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là các em bé giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi. Nó tham gia vào quá trình hấp thu canxi, photpho điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố. Vì vậy, khi thiếu vitamin D sẽ dẫn đến việc bé bị còi xương, chậm lớn, sức đề kháng giảm sút…

Với mong muốn bé phát triển cao lớn, khỏe mạnh nên nhiều mẹ nghĩ rằng “thừa hơn thiếu” đã vô tình khiến bé thừa vitamin D gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, với các biểu hiện như  : Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi và… hại thận của trẻ. Vì vậy, các mẹ cứ nói là uống vitamin D vào bé bị biếng ăn, đó chính là do mẹ đã bổ sung quá liều dẫn đến điều đó mà không hề hay biết.

be-so-sinh-khoc-buon-non

Tuy vitamim D rất tốt cho sức khỏe nhưng việc lạm dụng quá liều sẽ gây ra những tác dụng ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, các triệu chứng biểu hiện cơ thể thừa vitamin D thường không rõ ràng nên mẹ dễ bị nhầm lầm với những bệnh lý khác.

>> Xem thêm : Thuốc bổ bầu Femibion tốt cho bà bầu

Khi bổ sung vitamin D quá liều sẽ làm tăng canxi trong máu, làm cho thận bị tổn thương vì canxi dư thừa lắng đọng. Ở người lớn việc thừa vitamin D thường được giải phóng dần nhưng trẻ sơ sinh thì thấp hơn, nên sẽ để lại những dấu hiệu cho bé thấy bé dùng vitamin D quá liều như :

  • Trẻ biếng ăn, lười ăn hơn hẳn so với trước đây
  • Trẻ luôn mệt mỏi, khó chịu, uể oải trong người
  • Đau nhức xương khớp
  • Luôn cảm thấy khát và đi tiểu nhiều hơn

Nguy hiểm hơn nữa, trẻ thừa vitamin D lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thị lực, trường lợp liều dùng quá cao và dùng vượt xa mức quy định sẽ dẫn tới suy thận và tử vong. Vì vậy cha mẹ khi cho bé uống bổ sung vitamin D cần chú ý đến liều lượng. Đã có cảnh báo trẻ dùng quá liều đối với dạng nhỏ giọt hoặc dang tiêm, gây nguy hiểm vô cùng.

Nhu cầu vitamin D theo độ tuổi của trẻ hàng ngày như bảng dưới đây:

nhu-cau-vitamin-d-hang-ngay

Vì vậy, nếu muốn bổ sung vitamin D cho bé mẹ cần chú ý hàm lượng nhé. Nên dùng dạng viên thay vì dạng nhỏ giọt để tránh bị quá liều. Vitamin D dạng viên tốt và phù hợp với bé như:  D-fluoretten của Đức, mỗi ngày 1 viên là đủ.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận