Cần bổ sung vitamin cho bé khi nào?

Cơ thể của mỗi bé phát triển khác nhau và có chế chộ chăm sóc, ăn uống khác nhau nên việc bổ sung Vitamin cho bé cần tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ. Thường thì trẻ em ở nhà chung cư, cao tầng và ít tiếp xúc với ánh nắng thường dễ bị thiếu các loại Vitamin D được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời.

cho be uong sua de bo sung vitamin D

Bé bú sữa mẹ hay sữa công thức, bé sinh ra có đủ tháng hay thiếu tháng, cân nặng bé thế nào…Khi bé lớn hơn thì các loại Vitamin thường có trong các bữa ăn hằng ngày của bé.

Trong những năm qua, cộng đồng y tế đã có nhiều hội thảo, nghiên cứu về vấn đề trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ có cần vitamin bổ sung hay không. Học viện Nhi khoa Mỹ, theo National Academy of Sciences’ Dietary Reference Intake, khuyến cáo rằng bạn nên cho con bổ sung thêm 200 IU vitamin D mỗi ngày nếu bé hoàn toàn được bú mẹ, hoặc bé uống ít hơn 500 ml sữa công thức mỗi ngày (Bởi vì chỉ một lượng nhỏ vitamin D được tiết vào sữa mẹ, trong khi sữa công thức có thể đã chứa đủ lượng).

Cơ thể chúng ta sản xuất ra vitamin D sau khi da hấp thụ ánh sáng mặt trời. Các bé cần bổ sung thêm vì hầu hết chúng rất ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào mùa đông. (Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp)

Thông thường, vitamin cho trẻ em  sơ sinh cung cấp 400 IU vitamin D, tương đương với lượng trong 1 lít sữa bột bổ sung cho bé (bé có thể hấp thụ 1,000 IU vitamin D mỗi ngày, vì thế lượng vitamin D có trong sữa bột công thức hay trong vitamin bổ sung sẽ không phải là quá nhiều.) Khi con bạn đã được cai sữa và dùng sữa bột công thức hoàn toàn lúc 1 tuổi, và nếu bé đã uống ít nhất 500 ml sữa bột  một ngày, thì bé sẽ không cần bổ sung thêm vitamin D nữa.

Loại Vitamin D của Đức đang được rất nhiều mẹ sử dụng cho bé từ sơ sinh đến 2 tuổi bổ sung đầy đủ lượng Vitamin D cần thiết cho bé mỗi ngày. Vì vậy bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ, đi khám nếu bé có hiên tượng rụng tóc vành khăn, hay đổ mồ hôi trộm nhé.

Khi mẹ cho bé bú sữa thì chế độ ăn uống hàng ngày của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa mẹ. Chính vì vậy mà người mẹ cần ăn uống những thức ăn chứ nhiều vitamin, khoáng chất để lượng sữa được đảm bảo là đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để em bé phát triển.thần kinh và phòng ngừa bệnh thiếu máu.

Nếu bạn đang cho con bú và chế độ ăn của bạn không bao gồm nguồn B12 đáng tin cậy, AAP khuyến cáo rằng em bé của bạn cần uống bổ sung B12. Sắt, kẽm, và canxi là các khoáng chất khác mà bạn có thể cần hấp thụ qua khẩu phần ăn hoặc qua viên bổ sung vitamin khoáng chất tổng hợp giúp duy trì nguồn cung cấp cho con bạn.

Florua, một khoáng chất giúp răng thêm khỏe, được khuyên dùng cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên với các điều kiện sau: “ Chỉ uống nước đóng chai, nước lọc hoặc nước đun sôi không chứa florua”. Khi khẩu phần ăn của bé bắt đầu chuyển từ chế độ “toàn chất lỏng” sang hầu hết là đồ ăn cứng, có thể bạn sẽ phân vân xem có cần bổ sung thêm vitamin cho bé không. Nếu con bạn ăn các loại thức ăn khác nhau với liều lượng đủ cho lứa tuổi của bé, thì không cần dùng thêm vitamin. Tuy nhiên, nếu con bạn khó và biếng ăn, không ăn đủ đồ ăn dặm cho lứa tuổi  thì bạn nên dùng thêm vitamin bổ sung cho bé. Hãy xin thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Tác giả: Thu Thảo