Cách xử lý nước mềm như thế nào

việc làm mềm nước đã được rất nhiều người dân quan tâm, bởi nước cứng sẽ dân đến những hậu quả đáng tiếc mà có lẽ nhiều người biết. Hôm nay trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với bạn về cách làm mềm nước để các bạn có những chủ động trong xử lý nước nhà mình.

Làm mềm nước cứng

Nước cứng là gì?

Nước cứng là thuật ngữ dùng để chỉ loại nước tự nhiên có chứa nhiều nguyên tố Canxi và Magie. Theo tiêu chuẩn nước sạch Bộ y tế đưa ra thì chỉ số nước cứng cho phép ở mức tổng < 300 mg/ lít. Trong khi đó nếu độ cứng của nước vượt trên 100mg/lít đã bắt đầu gây đóng cặn trong các thiết bị đun nấu.

Tác hại của nước cứng?

Việc sử dụng nước cứng cho các thiết bị công nghiệp (bình nóng lạnh, nồi hơi,…) dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.
Trong sinh hoạt nước cứng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Độ cứng vĩnh viễn ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng độ cứng tạm thời lại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đó là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch do đóng cặn.

Làm mềm nước cứng là gì?

Làm mềm nước cứng là phương pháp loại bỏ các nguyên tố độc hại cho sức khỏe ra khỏi nước. Mà hai nguyên tố chính cần được lọc sạch chính là Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+).

Các phương pháp làm mềm nước cứng

Có rất nhiều cách được sửu dụng từ đơn giản đến phức tạp để làm mềm nước cứng:
–   Làm mềm nước cứng nhờ đun sôi: thiet bi loc nuoc đun nóng sẽ làm giảm đáng kể độ cứng của nước.
–   Làm nước lưu động liên tục: khuấy liên tục hoặc bơm tuần hoàn liên tục cũng có tác dụng, tuy rằng khá chậm và trong nhiều trường hợp, sự phân hủy bicarbonat chậm hơn sự hòa tan bicarbonat mới từ các nguồn khác vào nước.
–   Chưng cất làm mềm nước cứng: về nguyên tắc, nước cất có thể coi là H2O tinh khiết hoàn toàn.
–   Lọc RO (thẩm thấu ngược): công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết (tuy không bằng nước cất).
–   Trao đổi ion: đây là phương pháp làm mềm nước cứng được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành. Nguyên lý của nó là đưa nước qua 1 vật liệu chứa các ion dương hoạt động mạnh hơn Ca2+ và Mg2+, vật liệu này sẽ hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước và nhả ra các ion mạnh hơn kia, do đó tạo ra các hợp chất carbonat không kết tủa. Vật liệu đó được gọi là Cationit (hay cation-exchange resyn).
Làm mềm nước bằng cách gia nhiệt:
– Như chúng ta đã thấy Canxi là thành phần hòa tan trong nước nhưng sẽ kết tủa ở nhiệt độ khoảng 60 – 100oC nên việc gia nhiệt có khả năng loại trừ canxi rất tốt nhưng lại đòi hỏi thời gian, công sực và một lượng lớn nhiện liệu.
– cách tiến hành loại bỏ canxi bằng phương pháp gia nhiệt: Chúng ta cần chuẩn bị một chiếc xoong đủ lớn để sao cho phù hợp với lượng nước mà ta muốn làm mềm, sau đó đưa lên thiết bị gia nhiệt ( bếp ga, Bếp củi.. ) đun nước cho nóng lên ở nhiệt độ khoảng 60 – 100oC. Khi nước được đun nóng lên các phân tử canxi sẽ kết tủa và đóng thành tảng ở dưới đáy thiết bị đun, sau đó chúng ta để nguội nước và gạn bỏ các cặn màu trắng là ta đã có được nước mềm.
– Tuy nhiên cách này không được hiệu quả bởi mất thời gian và công sực chi phí lai rất cao.
Làm mềm bằng hóa chất:
– Trong ngành xử lý nước nói chung và làm mềm nước nói riêng việc xử dụng hóa chất là một cách lựa chọn hãn hữu bơi tính chất phức tạp của hóa chất vì phải biết xử dụng hóa chất và liều lượng sao cho phù hợp.
– Cách tiến hành loại bỏ canxi bằng hóa chất: Ở đây chúng ta xử dụng hóa chất là soda và vôi, chúng ta cần phải đi xét nghiệm mẫu nước nguồn trước khi tiến hành cách làm mềm này bởi vì cần phải biết được hàm lượng canxi tồn dư trong nước nguồn là bao nhiêu để đưa lượng hóa chất vào là thích hợp nhất để đưa nước xuống độ mềm mà ta mong muốn.
Thiết bị này cần có máy bơm định lượng, vôi hòa tan, soda và một thúng nhựa đê chứa dung dịch. Vôi và soda được hòa tan vào thùng chứa hóa chất sau đó dùng máy bơm định lượng để hiệu chỉnh lượng hòa chất sao cho phù hợp nhất để đưa và đường ống dẫn nước.
– Cách này xử dụng không được hiệu quả lắm đối với những nguồn nước có độ cứng cao trên 500mg/l. Đây là phương pháp khó thực hiện nên những người thực hiện phải có chuyên môn sâu.
Làm mềm bằng phương pháp trao đổi Ion:
– Làm mềm nước bằng cation là dựa trên tính chất của một số chất không tan trong nước nhưng lại có khả năng trao đổi ion ,khi ngâm trong nước các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước .
– Đại bộ phận vật liệu trao đổi ion thuộc loại nhựa tổng hợp . phân tử của chúng gồm hàng nghìn hàng chục nghìn nguyên tử kết hợp lại với nhau .
– vật liệu trao đổi ion là các chất điện ly rắn khác nhau .Phụ thuộc vào đặc điểm của nhóm hoạt tính của ion ,những ion di động có khả năng trao đổi điện tích âm hoặc điện tích dương .
– Dung tích trao đổi ion còn phụ thuộc vào nhóm hoạt tính cấy trên bề mặt hạt cation .
– Khi lọc nước qua nhóm hoạt tính cation ,nhóm hoạt tính của chúng sẽ tham gia vào phản ứng trao đỏi với cation của các muối hòa tan trong nước .
– Trong tất cả các trường hợp khi chỉ cần giảm độ cứng của nước thì phương pháp làm mềm rẻ nhất là dùng cation .Khi nước nguồn có độ kiềm cao , dây chuyền lọc nước tinh khiết 1000 lít độ cứng magie cao hay tạp chất hòa tan trong nước nguồn cao chúng tôi thường dùng phương pháp lọc phối hợp . Đầu tiên làm mềm bằng vôi sau đó lọc qua thiết bị lọc cation .Phương pháp này có hiệu quả khi làm mềm nước của các nguồn nước có độ cứng cao hơn 400mg/l .

Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình cách thức để loại bỏ cặn, loại bỏ nước cứng để có một lượng nước sử dụng đạt tiêu chuẩn cho nhu cầu sinh hoạt và uống của gia đình. Chúc các bạn thành công

Tác giả: Thu Thảo