Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cũng là loại cây thân lá, thuộc họ Thủy tiên, thân cây cao khoảng sáu ba cm. Theo dân gian tương truyền, trinh nữ hoàng cung có thể chữa các bệnh về u xơ tử cung, hay ung thư vú, u nang buồng trứng… hay có thể hỗ trợ chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trinh nữ hoàng cung ưa trồng ở những nơi thoáng mát, lượng mưa lớn, phù hợp với thời tiết của khí hậu gió mùa. Thường có tuổi đời khoảng hai năm, trinh nữ hoàng cung phát triển mạnh nhất ở giai đoạn từ tháng thứ ba đến tháng thứ mười. Do vậy, cần chú ý chăm sóc tốt cho cây ngay từ khi cây còn nhỏ. Trong ba tháng đầu, cây rất dễ bị sâu bọ tấn công, nhất là sâu ăn lá, mà quan trọng nhất của cây trinh nữ hoàng cung là phần lá, nên ta phải thường xuyên diệt sâu. Khi cây còn nhỏ, có thể sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, nhưng từ tháng thứ mười trở lên hay trước ngày thu hoạch khoảng ba tháng, phải tuyệt đối không sử dụng bất kì loại thuốc hóa học nào cho cây. Thay vào đó, nên tưới nhiều nước cho cây hàng ngày.

cay-trinh-nu-hoang-cung

Do sản phầm từ cây trinh nữ là dược liệu nên khi thu hoạch cần phải loại bỏ thật sạch các loại tạp chất hay các loại cây cỏ dại khác, loại bỏ các cây bị sâu bệnh hay thối ủng… Sau khi thu hoạch, lá cây cần phải rửa thật sạch với nguồn nước sạch, loại bỏ sạch đất dính trên lá. Sau đó, phơi lá trên sân sạch dưới nắng to cho đến khi lá khô mà ta có thể bẻ cong phần cuống giòn. Sau khi phơi nắng đạt được độ giòn nhất định, lá trinh nữ khô sẽ có mùi thơm nhẹ, không bị hôi, mốc hay bị ẩm ướt. Phải bảo quản ở túi nilong sạch, nơi sạch sẽ thoáng mát, không chuột bọ để lá có thể giữ được độ giòn, tránh bị ẩm mốc.

Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung

Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung thế nào? Có thể dùng ngay lá tươi hoặc lá đã phơi khô để nấu nước uống trực tiếp, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và một số loại bệnh của các chị em phụ nữ khác. Sử dụng cây trinh nữ hoàng cung đúng cách sẽ có tác dụng tối đa.

Tùy thuộc vào loại đất, cách chăm sóc sẽ cho ta năng suất khác nhau. Trinh nữ hoàng cung là loại cây ưa thoáng mát, cần lượng nước nhiều, sống tốt ở đất thịt nên nếu đáp ứng những yêu cầu trên sẽ cho năng suất cao. Ngược lại, nếu trồng cây trinh nữ ở những nơi như đất đá, nước mặn, ít ánh sáng, cách chăm sóc không phù hợp sẽ không thể cho năng suất tốt. Vì vậy, bà con cần chú ý tìm hiểu quy trình trồng, các đặc tính sinh lí, các đặc điểm tự nhiên của cây để có phương pháp trồng và chăm sóc cây hiệu quả.

Sau khi thu hoạch, bà con chú ý bảo quản sản phẩm trong loại túi nilong dày, khó rách để tránh bị ẩm mốc sẽ làm giảm chất lượng của sản phẩm. Đặt ở những nơi cao ráo, khô thoáng. Thường xuyên kiểm tra sản phẩm để có thể có những phương pháp xử lí kịp thời khi sản phẩm có dấu hiệu đổi màu, đổi mùi. Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sử dụng trinh nữ hoàng cung như thế nào là đúng chưa?

Xem thêm: Uống trinh nữ hoàng cung có bị vô sinh không

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận