Cách mới nhất để kiểm tra nợ xấu bằng CMND 2022

Để kiểm tra nợ xấu bằng cmnd hoặc cccd của bản thân và của người khác, bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác này ngay tại nhà một cách mau chóng, chuẩn xác thông qua website chính phủ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách chi tiết như sau. 

Những gì bạn nên biết về nợ xấu

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách tra cứu khoản nợ xấu bằng CMND hay CCCD thì bạn cần phải biết nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ không đòi được sau khi quá hạn cam kết trả lãi vay theo thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Khoản vay đáo hạn quá 90 ngày được xem là nợ xấu. Thông thường nợ xấu đến nhiều từ việc nhiều người tham gia gói vay tiền online chuyển khoản ngay và không có khả năng chi trả.

Khách hàng khi có nợ xấu sẽ được ghi nhận vào Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC từ đó bạn sẽ không thể vay hay thế chấp bất cứ khoản tiền nào trong hệ thống tín dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam lẫn quốc tế. 

Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ xấu thường được phân loại thành 3 nhóm khác nhau có thể kể đến như:

  1. Nhóm nợ 1: Dư nợ tiêu chuẩn.
  2. Nhóm nợ 2: Dư nợ cần chú ý
  3. Nhóm nợ xấu 3: Nhóm có dư nợ dưới tiêu chuẩn.
  4. Nhóm nợ xấu 4: Nhóm có dư nợ nghi ngờ.
  5. Nhóm nợ xấu 5: Dư nợ có khả năng mất vốn

Nợ xấu có thể được kiểm tra không

Hiện nay, trên trang web của ngân hàng nhà nước (https://cic.Gov.Vn) đang cung cấp toàn bộ thông tin về nợ xấu, mọi người có thể kiểm tra nợ xấu cũng như các thông tin về khoản vay và điểm tín dụng của bản thân và của người khác (chỉ cần dùng cmnd/cccd) và công ty ( dùng mã hiệu thuế ) để tham khảo thông tin. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người những cách thực hành cụ thể.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND hoặc CCCD

Để kiểm tra nợ xấu của mình bằng cmnd hoặc cccd, các bạn vào website https://cic.gov.vn –> Đăng ký tài khoản –> Điền thông tin cá nhân của bạn –> Xác thực mã OTP qua điện thoại –> Vào khai thác báo cáo –> Chọn đối tượng cá nhân –> Nhập số CMND hoặc CCCD của bạn vào –> Bấm tra cứu và chờ kết quả.

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên cic.gov.vn

Nếu những người đã có tài khoản trên https://cic.Gov.Vn rồi thì bạn hãy chọn đăng nhập, nếu những người chưa có tài khoản thì những người chọn đăng ký.

Thứ nhất, bạn hãy truy cập vào trang web https://cic.Gov.Vn, tiếp đó chọn vào phần đăng ký ở góc bên phải trên cùng màn hình của bạn. Kế tiếp, bạn hãy chọn phần “đối tượng” là cá nhân.

Bước 2: Điền thông tin cá nhân của bạn

Sau khi chọn “đăng ký” thì các bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn vào, điền đầy đủ vào các mục có đánh dấu (*). Chi tiết như sau:

+ Mục “họ và tên”: nhập họ tên của bạn y như trên cmnd, hoặc cccd

+ Mục “ngày tháng năm sinh”: hãy chọn ngày, tháng, năm sinh của bạn y như trên cmnd, hoặc cccd

+ Mục “Số điện thoại di động”: hãy đảm bảo điền chuẩn xác số mobile của bạn để nhận mã otp

+ Mục “Số chứng minh thư/cccd”: bạn hãy điền chuẩn xác số chứng minh thư 9 số, hoặc số thẻ chứng minh thư mười hai của bạn vào. Nếu nhập sai thì thời điểm kiểm tra nợ xấu sẽ không ra đâu nhé!

+ Mục “ngày cấp”: điền ngày cấp chuẩn xác với CMND của bạn

+ Mục “nơi cấp”: phần nơi cấp thường được ghi là CA tỉnh X/Y. 

+ Mục “ thư điện tử” : không bị bắt buộc, những người có khả năng điền, hoặc để trống trơn đã được.

+ Mục “giới tính” : chọn một trong hai giới tính : nam/nữ

+ Mục “mục ảnh cmnd/ cccd” : các bạn nên chụp 3 tấm : 1 tấm mặt phía trước, 1 tấm bề mặt sau, 1 tấm bạn đang cầm ảnh cmnd/cccd. ( những người đính kèm 3 ảnh chứng minh thư hoặc chứng minh thư ( cmnd/cccd ) theo định dạng png, jpg, jpeg )

+ Mục “tỉnh/thành thị, quận/huyện, phường xã”: nơi hộ khẩu cư trú của bạn , những người chọn theo đề nghị của chuỗi.

+ Mục “khu vực cập nhật”: những người điền khu vực ở ngày nay của bạn ( khu vực cư trú, nơi bạn đang ở bây giờ )

+ Mục “điều tra giấy tờ khác” : không bị bắt buộc, những người có khả năng bỏ trống.

+ Mục “mật khẩu”: điền mật khẩu cho tài khoản của bạn

+ Mục “xác định mật khẩu”: nhập lại mật khẩu bên trên vào dòng này để xác nhận

Bước 3: Chọn ô Tiếp tục

Bạn hãy chọn vào ô “Tiếp tục”. Mã OTP sẽ được gửi về điện thoại của bạn ngay lập tức.

Sau khi nhập mã OTP xác thực thành công thì các bạn đợi từ 30s – 1 phút, sau đó bạn hãy đăng nhập lại vào hệ thống, bằng cách chọn vào nút đăng nhập ở góc bên phải trên cùng màn hình của bạn.

Cuối cùng, chọn ô Khai báo

Tiếp tục chọn vào mục Khai báo. Các bạn hãy để ý rằng: trong tình huống bạn tra cứu bằng cccd 1 số mà thiếu hẳn thông tin về nợ xấu thì bạn hãy tra lại bằng số chứng minh thư 9 số cũ, tại vì chuỗi lưu dữ liệu riêng biệt, chưa có sự đồng nhất giữa 2 loại điều tra giấy tờ này.

Như vậy, chúng tôi đã chỉ dẫn bạn cách kiểm tra nợ xấu bằng cmnd, CCCD của bạn. Nếu chẳng may mắc nợ xấu và đang muốn vay tiền bạn có thể tham khảo một số đơn vị cho vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần cmnd hỗ trợ nợ xấu mà chúng tôi đã từng giới thiệu qua nhé.

Tác giả: caotu

Viết một bình luận