Cách lọc nước thô cần biết

Bời vì ngày nay, chúng ta đều hiểu rằng tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe con người hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, những loại nước chứa nhiều canxi và magie là thích hợp nhất cho tiêu dùng của chúng tôi? he thong loc nuoc tinh khiet Các tùy chọn là nói chung: nước máy, nước đóng chai hoặc nước lọc .
Nước máy
Chất lượng nước máy là có xu hướng giảm. Các chuyên gia nói rằng nước máy đã liên tục trở nên tồi tệ do thiệt hại môi trường và ô nhiễm công nghiệp. Một số vùng có sự ô nhiễm nặng trong nước máy. Mặc dù một số chất gây ô nhiễm không gây bệnh ngay lập tức, nhưng theo thời gian tích lũy sẽ có thể khiến người sử dụng nhiễm các bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư. Thật thú vị khi lưu ý rằng nguồn cung cấp nước thành phố sử dụng hóa chất độc hại và đã được chứng minh ảnh hưởng tiêu cực với con người, chẳng hạn như clo và flo
Nước đóng chai
Mặc dù nước đóng chai nói chung là an toàn hơn nhiều so với nước máy, chất lượng nước uống đóng chai cũng nên được xem xét lại. Trên bài viết “Chưa yên tâm với chất lượng nước đóng chai” trên Báo mới đăng ngày 01/07/2013 Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm và Thanh tra sở y tế đã công bố khá nhiều loại nước đóng chai nhiễm khuẩn colifom-một loại vi khuẩn khá nguy hiểm, có thể gây ra các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột khi chúng xâm nhập vào cơ thể. . Các chuyên gia tin rằng 20-40% nước uống đóng chai không được lọc một cách thích hợp ngay cả khi nó được lọc tốt, bao bì có thể không được an toàn.

Chúng ta có thực sự cần nước đóng chai?

“Mối quan tâm lớn hơn trong nghiên cứu là tác động tiêu cực của nước đóng chai đối với môi trường. Vật liệu đóng gói thường không thân thiện với môi trường sống.”

Đúng là một số nước đóng chai đã được tinh chế đúng cách, nhưng nếu tính tới chi phí sử dụng? Người tiêu dùng nước đóng chai sẽ chi tiêu gấp nhiều lần so với việc sử dụng hệ thống lọc nước gia đình. Tính trung bình một gia đình 4 người sẽ sử dụng hết 3 bình nước 20 lít/tháng với giá thị trường khi phục vụ tại nhà là 30.000đ, 1 năm gia đình bạn dùng hết 1.080.000đ vậy chỉ cần số tiền bạn dùng để mua bình lọc trong vòng 4 năm bạn đã có thể sở hữu một hệ thống lọc nước gia đình có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm. Với công nghệ tiên tiến tốc độ lọc nhanh với một chiếc he thong loc nuoc dong binh tinh khiết 400 lít công suất 10lit/h đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước cho gia đình bạn. Khi bạn xem xét những lợi ích của một sự thay thế an toàn hơn, kinh tế hơn, và thuận tiện hơn nước đóng chai, rõ ràng là một hệ thống lọc nhà là sự lựa chọn hợp lý nhất.
Công nghệ lọc nước thực ra không mới. Người Việt Nam chúng ta từ hàng trăm năm trước đã biết cách lọc nước thủ công để sử dụng. Ngày nay, tại các vùng nông thôn vẫn còn rất nhiều gia đình tự làm bể lọc. Chúng tôi thấy rằng chỉ cần cải tiến một chút xíu thì các bể lọc của chúng ta cũng sẽ tiện dụng không kém gì cách người Mỹ đang làm.

Thật vậy, thoạt nhìn sơ đồ sẽ không ít người đã nói: “Chả khác gì của Việt Nam!, cũng chỉ là 1 bể lọc đơn giản”. Xem kỹ mới thấy, có 2 sự khác biệt căn bản:

he thong loc nuoc và cách sắp xếp trong bể lọc thủ công
Có thể bố trí 2 hoặc 3 lớp vật liệu tùy theo nguồn nước:

Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.
Tiếp theo là lớp than hoạt tính. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan
Trên cùng là lớp cát vàng hoặc Filox (Nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh)
Điểm khác biệt mấu chốt ở đây không phải là vật liệu lọc nước mà là ở chỗ bể lọc này luôn ngập nước, tạo lớp màn sinh học trên mặt lớp cát. Vậy làm sao để bể lọc không bao giờ cạn khô?

Quy trình gom nước:
Các bộ lọc truyền thống sau khi gom nước sẽ cho chảy ra bằng vòi/ van nước ngay dưới đáy bể. Nước trong bể lọc sẽ chảy liên tục cho đến khi không còn nữa.

Bây giờ ta cải tiến, bắt dòng nước này chảy ngược lên phía trên bằng cách gắn đường ống theo đúng như sơ đồ. Miệng ống phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát (trên 20cm).

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, bề mặt của lớp cát không bao giờ bị khô, tạo thành một lớp màng vi sinh nên có thể lọc được cả vi khuẩn.

Phương pháp làm bể lọc nước thủ công

Cách làm bể lọc nước:
Để làm được bể lọc nước thủ công có thể xây bể bê tông hoặc tận dụng các vật dụng bỏ đi như thùng nhựa, phuy sắt.

Uốn cong ống nhựa (hơ lửa) hoặc dùng các khớp nối để tạo đường ống như trong sơ đồ.

Một số lưu ý:
Tùy trường hợp, có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.

Khi cấp nước, nhớ đổ nhẹ nhàng, tránh làm xáo trôn lớp màng vi sinh trên mặt lớp cát. Màng vi sinh này sẽ hình thành sau khoảng 1 tuần đầu tiên và có tác dụng rất quan trọng để xử lý vi sinh vật có trong nguồn nước. Lớp màng vi sinh này cũng có tác dụng “tiêu hóa” bớt độc tố.

Nếu nước nhiễm sắt Fe2+, có thể làm thêm dàn phun mưa bên trên hoặc thêm vật liệu Filox để làm kế tủa thành sắt Fe3+

Bất tiện duy nhất là bể lọc này chưa có chế độ xúc xả tự động nên cần định kỳ thay hoặc rửa vật liệu lọc một cách thủ công. Chỉ cần thay lớp cát trên cùng, các lớp bên dưới có thể rửa sạch để dùng lại. Cũng có một số người đã sáng tạo thêm, làm một van xả ngang vị trí mặt cát để có thể định kỳ xả bỏ lớp phèn phía trên mà không cần thay cát.

Ứng dụng
Hệ thống này thích hợp cho cả nước ngầm và nước sông, chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng. Nếu nước cứng (nhiễm vôi/ canxi) cần xử lý bằng thiết bị trao đổi ion.

máy này có thể để ở nhà, có thể mang lên tàu. thuyền,…Đặc biệt, có thể dùng bể lọc nước kiểu này để cung cấp nước sạch cho dân cư sau các trận lũ lụt.

Hy vọng với những cải tiến tưởng chừng rất đơn giản này, mọi gia đình đều có thể tự làm một bể lọc để luôn có nguồn nước đủ an toàn cho sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới, người dân đã tự làm bể lọc nước thủ lọc nước công nghiệp, công theo cách này và họ còn sản xuất hàng loạt để bán trên thị trường, tất nhiên là giá cũng phù hợp với nhiều gia đình có mức thu nhập chưa cao.

Tác giả: Tiểu Ca

Comments

icon up top