Cách lọc nuoc giếng khoan bị nhiễm phèn

Cách lọc nuoc giếng khoan bị nhiễm phèn
nước nhiễm Phèn và cách lọc loc nuoc nhiễm phèn là mối quan tâm của mọi người sử dụng xử lý nước giếng. Khái niệm “xử lý nước phèn” hay “lọc nước nhiễm phèn” thường được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuỳ từng địa phương, tuỳ từng người. xu ly nuoc nhà tôi bị nhiễm phèn, nếm có vị chua chua. khi giặt quần áo bị ố vàng hết cả. nuoc nhà tôi nhiễm phèn nặng, ngửi thấy mùi tanh tanh đồ dùng trong nhà tắm bị ố vàng … Quả thật, đó là những biểu hiện chung của hiện tượng nuoc bị ô nhiễm hơn mà trong dân gian thường gọi chung là PHÈN.
Đa số xử lý nước giếng khoan đều bị nhiễm phèn, kim loại nặng. Vì quá trình đo thị hóa ồ ạt kéo theo đó những hệ lụy về ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trong. Chính Bởi vậy thế chùng ta cần tìm hiều cách xử lý xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn là nhu cầu cấp thiết hiện tại để có nguồn lọc nước sạch.

xu ly nuoc nhiễm Phèn và cách xử lý lọc nước giếng khoan nhiễm phèn

Khi hiểu được phèn có nhiều loại, là những phức chất chứa nhiều nguyên tố khác nhau Tất cả chúng ta sẽ phải xét nghiệm mẫu loc nuoc để tìm ra giải pháp xử lý thích hợp.

Phèn là gì?

Là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (Phần Lớn có 8 mặt) tạo nên Vì các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

chung ta thường gặp các loại muối kép này dưới tên Phèn kép. Người ta quen gọi các muối kim loại ngậm lọc nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O là Phèn đơn. Ví dụ. phèn amoni là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính. Dùng để tinh chế lọc nước ; dùng trong công nghiệp vải, sợi, giấy, thuộc da… Một số loại phèn cụ thể: Phèn nhôm; Phèn sắt.

Phèn sắt là gì?

Là một muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni, ví dụ. kali sắt sunfat [K2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O hay KFe(SO4)2.12H2O]. Ở dạng tinh khiết, Phèn sắt là tinh thể không màu, nhưng thường có màu tím Vì có vết mangan; tan trong nuoc . Phèn sắt được điều chế bằng cách kết tinh hỗn hợp sắt (III) sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni. Phèn sắt thường được dùng làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm.

Phèn nhôm là gì?

Phèn nhôm gồm có hai loại:

– Phèn nhôm đơn: Al2.(SO 4)3.18H2O.
– Phèn nhôm kép: muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

a) Kali nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM KALI (thường gọi: phèn chua) [KAl(SO4)2.12H2O hay K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O]: Tinh thể lớn hình bát diện, trong suốt, không màu,vị chát, cảm giác se lưỡi; khối lượng riêng 1,75 g/cm3; tnc= 92oC; đun nóng đến 200oC thì mất xu ly nuoc kết tinh, thành phèn khan ở dạng bột trắng (thường gọi là phèn phi hoặc khô phèn) ít tan trong loc nuoc .
Dung dịch phèn chua có tính axit, chưa độc. Tinh thể phèn tan trong xử lý nước tạo màng hiđroxit lắng xuống kéo theo các chất bẩn lơ lửng trong xử lý nước , Bời vì vậy, nó được dùng làm trong nước ; làm chất cầm màu trong nhuộm vải; chất kết dính trong ngành lắp ráp giấy; làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm, dùng làm thuốc cầm máu bề mặt, lau rửa bộ phận cơ thể ra nhiều mồ hôi, rửa niêm mạc miệng, họng; làm thuốc rắc kẽ chân. Y học cổ truyền còn gọi phèn chua là bạch phèn. Bạch phèn có tính hàn, vào kinh tì, giải độc, sát khuẩn, cầm máu, chữa viêm dạ dày, ruột; dùng thêm các vị thuốc khác chữa đau răng. Phèn phi trộn với bột lưu huỳnh tán nhỏ và tá dược dùng bôi nách sau mỗi lần tắm để chữa chứng hôi nách.

b) Amoni nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM amoni [(NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H2O)]: tinh thể màu trắng, khối lượng riêng 1,65 g/cm3, tnc = 94,5oC. Dễ tan trong xu ly nuoc . dây chuyền lọc nước Cũng dùng làm trong nuoc ; là một thành phần của bột nở, bột chữa cháy; dùng trong mạ điện; trong y học, dùng làm thuốc lợi tiểu, gây nôn.

Viết tới đây chung tôi cũng hy vong cung cấp một phần kến thức cho moi người. Bởi vậy thế cần xác định chính xác và hướng xu ly nuoc giếng khoan nhiem phen của từng gia đình, từng vùng thì quý khách hãy mang mẫu loc nuoc đến những phòng thí nghiệm uy tín để họ phân tích xem “phèn” trong lọc nước giếng của Quý vị gồm có những gì.

Sau khi có bảng kết quả phân tích “nước nhiễm phèn”, chúng tôi hy vọng sẽ có cách để lọc !

“xu ly nuoc giếng khoan usapec” ở các vùng đồng bằng cũng thường bị nhiễm phèn vì đặc tính thổ nhưỡng (đất phèn). xu ly nuoc phèn thường có thêm các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với chưa khí. Quá trình này đang diễn ra nhanh hơn tại tốc độ khai thác sử dụng đất nông nghiệp ngày càng cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • l?c n??c ph?n
Tác giả: locnuocvietan

Comments

icon up top