Cách chữa bệnh đau lưng

Nguyên nhân dẫn đến đau lưng thường là do mang vác nặng, tư thế đứng, ngồi không đúng, hay do thay đổi hormon ở phụ nữ mang thai…Hiện nay, bệnh đau lưng ở giới trẻ tăng cao nguyên nhân thường là do nguồn gốc cơ học. Ở bài viết này tôi xin giới thiệu một số cách chữa bệnh đau lưng đơn giản cho những người bị đau lưng không phải do bị bệnh lý.

Cách chữa bệnh đau lưng

cach-chua-benh-dau-lung

Mang vác vật đúng tư thế cũng là một cách chữa bệnh đau lưng mà bạn nên biết.

Trừ những trường hợp đặc biệt, có thể áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp để điều trị bệnh đau lưng tại nhà như:

1. Nằm nghỉ ngơi: Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ý không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà, ít tốn kém mà hiệu quả an toàn.

2. Kéo giãn cột sống: Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

3. Xoa bóp, bấm huyệt: Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

4. Chườm nóng: Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chăng, mạch máu. Cách chữa bệnh đau lưng này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

5. Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

Ngay từ bây giờ nếu bạn giữ một chế độ ăn uống cũng như luyện tập khoa học thì nguy cơ bị đau lưng của bạn cũng giảm đi đáng kể. Phòng bệnh đau lưng cũng là một cách chữa bệnh đau lưng hệu quả. Có thể áp dụng các phương pháp sau:

– Duy trì một chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp
– Nâng vật nặng bằng chân, không nâng bằng lưng.
– Tránh để tình trạng tăng cân, béo phì
– Hãy chắc chắn rằng vị trí làm việc của bạn không góp phần tạo nên cơn đau cho bạn.
– Duy trì và thực hiện tư thế chính xác nhất là trong nâng, bê, nhặt vật nặng.
– Tránh một cách tối đa các hoạt động ảnh hưởng tới lưng.
– Tập thể dục thường xuyên như bơi lội, đi bộ nên ít nhất cũng đi bộ mỗi ngày.
– Luôn giữ cột sống thẳng, nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nếu cần thiết.
– Không ngồi hoặc đứng quá lâu.

Nếu biết kết hợp phòng tránh và cách chữa bệnh đau lưng như bên trên bạn sẽ không lo sẽ bị chứng đau lưng hỏi thăm mà bên cạnh đó sẽ có một sức khỏe tốt.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: Thu Thảo