Cách chọn đồ chơi trẻ em cho trẻ tự kỷ phù hợp nhất

Khi chọn đồ chơi trẻ em dành cho bé bị tự kỷ bố mẹ nên nhớ phải chọn đồ chơi bao gồm cả 2 chức năng giải trí và hỗ trợ quá trình phát triển kỹ năng.

Đồ chơi trẻ em đối với bé là món quà ý nghĩa giúp bé phát triển nhận thức, thể lực mỗi ngày thông qua quá trình vui chơi. Đối với trẻ tự kỷ thì hoạt động vui chơi càng có ý nghĩa trong việc hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng quan trọng cho cuộc sống của bé.

Xem thêm các bài viết của tôi tại f-p-t.com

Vì thế, việc xây dựng cho trẻ tự kỷ một không gian vui chơi bổ ích với những món đồ chơi bổ ích, an toàn là cần thiết nhưng cũng không hề dễ dàng nếu so với việc tạo sân chơi cho những đứa trẻ bình thường. Để chọn được đồ chơi trẻ em dành cho bé bị tự kỷ tốt hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

1. Chọn đồ chơi trẻ em chất lượng tốt

Đồ chơi cho bé dù là trẻ em bình thường hay đối với trẻ tự kỷ cũng đều cầm đảm bảo cho bé sự an toàn từ chính chất liệu của món đồ chơi, thiết kế. Việc chọn đồ chơi cần phải đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, không chứa chất hóa học ảnh hưởng không tốt đối với bé.

Những món đồ chơi này sẽ bảo vệ sức khỏe cho bé và không làm ảnh hưởng tới kế hoạch chữa trị bệnh của bé.

2. Đồ chơi giúp bé kích thích giác quan

Các giác quan của trẻ tự kỷ thường gặp vấn đề nên để hỗ trợ bé phát triển giác quan. Hãy bắt đầu bằng những món đồ chơi trẻ em cho bé có thể cầm nắm, cảm giác, nhận biết theo kích cỡ, học lắng nghe âm thanh, màu sắc…

3. Đồ chơi giúp bé tăng cường vận động, trí tuệ

Đồ chơi vận động thô là những món đồ chơi giúp bé vận động nhiều hơn, khỏe mạnh như: bể bơi bơm hơi cho bé, nhà bóng trẻ em, cầu trượt, bấp bênh… Những trò chơi này cho bé vận động nhiều, giao tiếp nhiều, nên bé phát triển kỹ năng nhiều hơn. Bé có thể chơi một số trò chơi rèn luyện sự khéo léo với một số đồ chơi xếp hình đơn giản, sách nam châm để bé học gắn, xếp hình.

Cầu trượt cho bé giúp tăng cường khả năng phát triển hệ vận động cho bé

Cầu trượt cho bé giúp tăng cường khả năng phát triển hệ vận động cho bé

4. Chọn đồ chơi tăng cường tương tác và kỹ năng giao tiếp

Trẻ tự kỷ hạn chế khả năng giao tiếp, vận động, điều chỉnh hành vi nên cần chọn đồ chơi giúp bé tăng cường sự tương tác với mọi người, xã hội. Những món đồ chơi mà bé có thể chơi chung, học cách chơi, chia sẻ, tuân thủ nguyên tắc khi chơi, bày tỏ chủ kiến, bắt chước khi vui chơi.

Những món đồ chơi thú bông, đồ chơi kéo đẩy, một số loại đồ chơi vận động cho bé rèn luyện thể lực, sự khéo léo, học cách vui chơi cùng mọi người, tốt cho quá trình điều trị.

Tất cả những món đồ chơi dành cho bé tự kỷ cần đánh giá khả năng, mức độ bệnh của bé để chọn đồ chơi sao cho phù hợp, hỗ trợ điều trị bênh, giúp bé hòa nhập sớm với cộng đồng.

Tác giả: Thu Thảo