Cách chọn đèn led âm trần phù hợp

Đèn led downlight là gì?

Đèn downlight là một trong những thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong bất kỳ ngôi nhà hiện đại nào. Chúng cực kỳ phổ biến vì chúng cung cấp ánh sáng chung ấm áp mà không phô trương so với đèn sợi đốt truyền thống. Tuy nhiên, có rất nhiều cân nhắc để mua được một chiếc đèn hoàn hảo. Bạn nên chọn bóng đèn LED hay bóng halogen?Công suất bao nhiêu là lý tưởng.

Dưới đây, chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn dễ dàng để giúp trả lời các câu hỏi của bạn. Cho dù bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt đèn LED âm trần hay đã có chúng, đây là cách chọn loại phù hợp với bạn.

Công suất đèn led âm trần với đèn halogen 

Đối với công suất, bạn muốn đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn tạo ra chùm sáng cao. Vì lý do này, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng đèn LED âm trần . Đèn LED âm trần 10W trung bình có thể tạo ra chùm sáng gấp đôi so với đèn halogen sử dụng công suất lên đến 55W. Tùy chọn tốt nhất về tiết kiệm năng lượng có thể dao động từ 4,5 watt đến 14 watt ở đèn LED.

Nhiệt độ màu

Khi chọn đèn LED âm trần cho căn phòng có xu hướng nóng như nhà bếp, phòng giặt sấy, thì chọn màu đèn ánh sáng trắng là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có sự ấm cứng thân mật trong không gian của mình thì nên chọn đèn downlight ấm hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn đạt 4000K màu trắng tự nhiên như một sản phẩm tốt cho toàn diện. Nó tạo cảm giác mát mẻ, sạch sẽ và mang lại cảm giác ấm áp. Dưới đây là một bức ảnh để bạn có thể thấy sự khác biệt về nhiệt độ màu. 

Nhiệt độ màu là yếu tố quan trọng khi chọn đèn led âm trần

Xem xét đến chỉ số Lumens 

Bạn có thể nhìn vào watt trên bao bì bóng đèn và xác định độ sáng của bóng đèn. Điều này vẫn xảy ra đối với đèn halogen và đèn huỳnh quang, nhưng đối với đèn LED, công suất nói chung luôn thấp vì công nghệ tiết kiệm năng lượng. Kết quả là bây giờ chúng tôi sử dụng lumen (lm) để hiểu độ sáng của đèn LED. Lumens đo tổng lượng ánh sáng LED có thể nhìn thấy từ một bóng đèn. Lumen càng cao thì đèn LED càng sáng.

Hiệu quả năng lượng – Lumens mỗi Watts

Nếu bạn thường sử dụng bóng đèn sợi đốt 60 watt, bây giờ bạn có thể muốn chọn đèn LED âm trần sử dụng 8 đến 12 watt và có chỉ số lumen 800 cho cùng một lượng chiếu sáng. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhầm lẫn về lumen, đừng lo lắng! Dưới đây là biểu đồ cung cấp cho bạn hướng dẫn về độ sáng của lumen trên mỗi watt so với bóng đèn sợi đốt.

Hiệu quả năng lượng – Lumens mỗi Watts

Góc chùm tia chiếu xuống

Góc chùm là lượng ánh sáng lan truyền từ đèn xuống sàn và có thể được đo bằng độ. Hầu hết đèn led âm trần có góc chùm là 45 ° vì chúng được đặt chìm. Ngược lại, bóng đèn thông thường sẽ có góc chùm tia 360 °.

Vì chúng được lắp chìm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn đèn chiếu có chùm sáng rộng hơn (60 °) nếu bạn muốn ánh sáng khuếch tán dịu nhẹ, ví dụ như trong phòng khách. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần lắp đèn downlight cho nhà bếp, thì nên sử dụng chùm tia hẹp hơn (25 °) vì nó sẽ cho bạn ánh sáng tập trung, hoàn hảo khi bạn cần chiếu sáng các bề mặt và tập trung vào các chi tiết nhỏ hơn trong phòng.

Dù kích thước căn phòng như thế nào, nó luôn trông đẹp hơn với những luồng ánh sáng thay vì ánh sáng chói vào mắt bạn, nó sẽ tạo ra bầu không khí trong không gian của bạn hơn nhiều.
Nói chung, nếu bạn không chắc chắn về góc chùm tia để chọn, bất cứ thứ gì từ 60 đến 120 độ đều hoạt động tốt trong đa số trường hợp. Dưới đây là một bức ảnh để giúp bạn hình dung góc chùm.

Góc chùm tia chiếu xuống

Nếu bạn đang sử dụng chùm sáng rộng hơn, bạn thường có thể bố trí đèn chiếu sáng từ 1,2 đến 1,5 mét. Nếu bạn đang sử dụng đèn chùm tập trung, hãy thử đặt chúng cách xa nhau 1 mét.

Khi bạn lắp đặt các đèn âm trần trong phòng, hãy tính toán tổng số lượng cần thiết sau đó bố trí chúng chính xác như nhau trong toàn bộ căn phòng.

Chỉ số hoàn màu (CRI)

CRI có nghĩa là khả năng của nguồn sáng để hiển thị màu sắc của các vật thể một cách trung thực so với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Chỉ số này được đo từ 0-100, với 100 hoàn hảo cho thấy rằng màu sắc dưới ánh sáng xuất hiện giống như chúng dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nói chung, CRI từ 80 – 90 sẽ nằm trong phạm vi kết xuất màu chính xác.

Nếu muốn đèn của bạn hiển thị các tông màu đẹp, sống động trên toàn dải màu đầy đủ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng CRI cao (90+) kết hợp với nhiệt độ màu ở giữa dải (4000K).

Xem xét tuổi thọ đèn led downlight

Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào loại đèn bạn đầu tư. Đèn chiếu sáng Halogen trung bình kéo dài 2.000 giờ. Nhiều người nhận thấy rằng chúng thay thế phần lớn các quả cầu halogen trong vòng 12-18 tháng.

Đối với đèn LED âm trần , tuổi thọ là 50.000 giờ, khoảng 27 năm nếu nó được bật 5 giờ một ngày. Như bạn có thể thấy, chúng tiết kiệm chi phí hơn nhiều về lâu dài.

Xếp hạng tiếp điểm cách điện (IC)

Đánh giá IC được sử dụng để xác định xem một đèn chiếu sáng âm tường có phù hợp để tiếp xúc với lớp cách nhiệt tòa nhà của bạn hay không.

Đèn có xếp hạng IC có thể tiếp xúc trực tiếp với vật liệu cách nhiệt của tòa nhà và gỗ trần mà không gây nguy hiểm hỏa hoạn.

Khi chọn đèn định mức IC, hãy đảm bảo bảo hành tối thiểu là 3 năm. Không bao giờ mua đèn chiếu sáng halogen không có đánh giá IC và đặt chúng gần vật liệu cách nhiệt hoặc gõ

Lưu ý khi sử dụng đèn led âm trần chiếu sáng cho gia đình

Khi mua đèn LED âm trần, bạn nên tìm mua loại có kích thước 90mm, vì đây là loại được bán phổ biến nhất, điều này có nghĩa là bạn sẽ có giá rẻ hơn vì chúng được sản xuất với số lượng lớn hơn và khi bạn thay đổi đèn thì chúng sẽ dễ thay thế kích thước.

Khi bạn đang tìm nơi để mua, bạn chỉ nên tìm mua từ những người bán buôn chất lượng. Thị trường tràn ngập các loại khác nhau vì vậy chỉ mua từ các công ty lớn, những người cung cấp bảo hành thực sự

Sử dụng bộ điều chỉnh mức độ ánh sáng với đèn chiếu sáng để tiết kiệm điện hơn nữa. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các bộ điều chỉnh độ sáng và đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng đều tương thích. Tìm đến các nhà cung cấp đèn LED có uy tín để cung cấp biểu đồ tương thích liệt kê các loại và nhãn hiệu điều chỉnh độ sáng.

Nếu bạn chọn cài đặt bộ điều chỉnh độ sáng, hãy sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng bằng nút nhấn. Đặt thẳng vào tường, chúng trông bóng bẩy và hoạt động như một công tắc bật / tắt.

Khi thay đổi halogen sang LED, hãy tìm mua màu trắng ấm để phù hợp với cùng nhiệt độ màu. 

Tham khảo nhiều mẫu đèn led âm trần của Nội Thất Hoà Thịnh TẠI ĐÂY

Tác giả: huyen.nguyen

Viết một bình luận