Bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng và cần thiết. Thế nhưng không phải ai cũng biết bổ sung đúng cách và đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, thiếu thì gây ra nhiều hậu quả nhưng thừa thì cũng không hề tốt chút nào.

Vậy thiếu Vitamin D và canxi trẻ sẽ có biểu hiện thế nào?

Dưới 1 tuổi khi thiếu vitamin D và canxi trẻ sẽ có những biểu hiện rõ ràng như : thóp bé rộng, chậm liền, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc, vặn mình nhiều, tóc ít lại bị rụng theo hình vành khăn, kém ăn hơn, thiếu cân, chậm mọc răng, ít vận động… Chỉ nhìn qua các biểu hiện trên là bạn phải đoán bé thiếu canxi và vitamin D để bổ sung kịp thời. Nhưng bạn cần cho bé đi khám bác sỹ để biết rõ hơn thông tin nhé.

Bé sơ sinh hấp thụ canxi chủ yếu qua nguồn sữa mẹ, phơi nắng giúp bé bổ sung vitamin D hỗ trợ cho hấp thụ canxi một cách hiệu quả nhất

Đối với bé dùng sữa công thức ngay từ khi mới sinh, bé ở vùng khí hậu lạnh, ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bé suy dinh dưỡng… thì nhiều khả năng sẽ bị còi xương. Lúc này, việc bổ sung canxi và vitamin D là cần thiết cho sự phát triển chiều cao và trí lực của bé.

Xem thêm : Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ như thế nào?

Hậu quả của việc thiếu canxi, vitamin D dẫn đến còi xương

– Bé còi xương, chiều cao và cân nặng sẽ không đạt tiêu chuẩn

– Còi xương dẫn đến xương biến dạng như : Gù, lồng ngực nhô cao, chân tay cong, chân vòng kiềng, xương chậu hẹp

– Men răng xấu, răng mọc lệch, răng hay bị sâu…

– Dễ mắc bệnh hô hấp, phổi hoạt động kếm, da xanh xao, nhợt nhạt, thiếu máu…

Khi bổ sung vitamin D và canxi chậm, mức ảnh hưởng càng nặng, rất khó cải thiện
Chắc chắn các mẹ đều biết, trẻ còi xương sẽ thấp bé, cân nặng và chiều cao không đạt chuẩn. Sau này bé sẽ không phát triển bằng bạn bè đồng trang lứa. Ngoài ra, bé bị còi xương sẽ dẫn tới xương bị biến dạng (như: gù, lồng ngực nhô cao phía trước, chân tay cong, chân vòng kiềng, xương chậu hẹp, ….), khi đến tuổi mọc răng, răng bé sẽ xấu (men răng xấu, bị sâu răng, răng mọc lệch….). Còi xương cũng khiến bé dễ bị mắc bệnh đường hô hấp (do phổi hoạt động kém hiệu quả), da xanh xao, thiếu máu…

Mẹ càng bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ trễ bao nhiêu, mức ảnh hưởng của còi xương đối với trẻ ngày càng sâu và khó cải thiện hơn bấy nhiêu.

Nếu bé có những biểu hiện trên, cần bổ sung Vitamin D và canxi  đúng cách cho bé như sau:

– Mẹ cần bổ sung vitamin D và canxi ngay từ giai đoạn mang thai để nuôi dưỡng trẻ ngay từ trong bụng, và sau này khi nuôi con cũng có đầy đủ canxi trong sữa mẹ

– Quan sát sự phát triển của bé trong 3 tháng đầu đời

– Cho bé uống bổ sung 1 viên d fluoretten 500 vào mỗi buổi sáng sẽ cung cấp hàm lượng Vitamin D và canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh ngay từ khi được 2 tuần tuổi.

– Mỗi tháng, khi cho con đi khám sức khỏe để tiêm ngừa, mẹ có thể hỏi bác sĩ về tình trạng của con, con có cần thiết bổ sung canxi và vitamin D không, liều lượng bao nhiêu. Với một trẻ bình thường, các bác sĩ cũng khuyến khích bổ sung vitain D và canxi để đảm bảo bé phát triền tốt nhất. Bây giờ đang là mùa lạnh xứ Bắc và hơi se lạnh phía Nam, cản trở việc bé đi phơi nắng sáng, nên việc bổ sung vi chất là cần thiết.

Tác giả: Thu Thảo