Biện pháp xử lý nước giếng khoan hay nhất hiện nay

Hiện nay phần lớn các gia đình ở nông thôn tại Việt Nam đang sử dung nước giếng khoan trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do tính chất địa tầng khác nhau nên nguồn nước ngầm bơm lên cũng có sự khác nhau về đặc tính lý sinh hóa tuy nhiên chủ yếu nguồn nước này bị nhiễm kim loại ở nồng độ cao đặc biệt ở những khu vực gần khu công nghiệp, rác thái,… nước bị nhiễm các chất cực kỳ độc hại như asen, chì,…Sử dụng nhiều nước nhiễm kim loại khiến các cơ quan hệ bài tiết bị suy giảm chức năng dẫn tới hình thành sỏi thận, ung thư,..

 

3 phương pháp được người dân sử dụng nhiều nhất hiện nay trong xử lý nước giếng khoan đó là: lọc nước qua hệ thống giàn mưa, sử dụng phèn và dùng máy lọc nước.

Sử dụng giàn mưa là một biện pháp có chi phí khá rẻ và hiệu quả lọc sạch cũng tương đối. Khi bơm qua giàn mưa thì các chất như kim loại nặng, asen,… bị oxy hóa một phần kết tủa dưới đáy bình chứa giúp giảm nồng độ kim loại trong nước.

may-loc-nuoc-nano-geyser
MÁY LỌC NƯỚC NANO GEYSER

Sử dụng phèn chua để xử lý nước là một giải pháp rẻ tiền mang tính cấp bách tạm thời. Khi phèn chua vào nước sẽ gây phản ứng hóa học với các ion kim loại nặng tạo ra kết tủa lắng động dưới đáy bình giúp làm trong nước có thể sử dụng để sinh hoạt và ăn uống.

 

Máy lọc nước là một thiết bị chuyên xử lý lọc nước sẽ mang tới cho bạn nguồn nước có chất lượng tốt hơn 2 phương pháp trên rất nhiều. Tuy nhiên chi phi mua máy lọc nước mới và thay lõi lọc nước định kỳ cũng không phải rẻ nên với điều kiện kinh tế của các hộ gia đình ở nông thôn thì phương pháp này còn rất xa xỉ chưa được phổ biến.

Tác giả: Thu Thảo