BÍ QUYẾT GIẢM ĐAU LƯNG CHO NGƯỜI CHƠI GÔN

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu chuộng trên toàn thế giới, khác thường là những nước mở mang. Tuy vậy, môn thể thao này lại có thể tạo ra một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau nhói lưng. Những cá nhân chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau lưng ê ẩm cấp tính lẫn nguy cơ đau ê ẩm vùng lưng mạn tính.

1 chua dau lung 246x300 Bí quyết giảm đau lưng cho người chơi gôn

Chơi gôn có thể tạo ra hai vấn đề về lưng chủ yếu là căng cơ và rách đĩa đốt sống. Trong đó, căng cơ là vấn đề thường gặp nhất tạo ra bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những cá nhân chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa xương sống và lệch đoạn cột sống lưng lại là các vấn đề thường gặp hơn. Thoái hóa đĩa đệm là vấn đề không chỉ những cá nhân nhiều tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Do vậy, chơi gôn sẽ làm cho vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa đệm từ trước đó.

Hiện nay, bệnh gai cot song rất nguy hiểm. Bạn nên tìm hiểu thêm nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị căn bệnh này.

Đoạn cột sống lưng sau cùng (L5) và đốt sống xương cùng đầu tiên (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn là nguyên nhân gây ra đốt sống L5 và S1 phải quay liên tục, dẫn đến hệ quả là bị lồi hoặc thoat vi dia dem. Tình trạng còn này là lý do của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

  Sau đây là những cách thức giúp bạn đối phó với các vấn đề về lưng khi chơi gôn:  

    Khởi động    

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không đòi hỏi nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn sai sót, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và gây ra căng cơ. Ngoài ra, khởi động nhẹ sẽ làm cho máu được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp buông lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

    liên tục kéo giãn    

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được dẻo dai, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa máu, oxi và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, loại bỏ các các thải không cần thiết. Vả lại, các khớp xương cũng được duy trì khả năng di động. Đối với những người chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với đoạn cột sống lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và tạo ra khả năng bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn đến trệch cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm tạo lên các vấn đề về đĩa xương sống.

    Tư thế chính xác    

Cũng giống như toàn bộ các môn thể thao khác, chơi gôn cũng yêu cầu phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị chấn thương. Cơ, khớp xương, đĩa đốt sống có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện chính xác. Thành thử việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và dễ chịu là rất quan trọng. Tuy thế, trước khi có sự đổi thay về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên để phòng ngừa các bệnh xương khớp như bệnh gai cột sống.

Nguồn bài viết: chuabenhdaulung.com

Tác giả: Thu Thảo