Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A có nguy hiểm không và chữa như thế nào?

Viêm thực quản trào ngược độ A là một trong 5 cấp bậc của người bệnh viêm thực quản. Đặc biệt tình trạng viêm độ A tính chất nguy hiểm sẽ ở mức độ cao hơn so với thời điểm đầu tiên. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu. Bệnh viêm thực quản trào ngược độ A có nguy hiểm không và chữa như thế nào?

Thế nào là viêm thực quản trào ngược độ A

Người mắc bệnh viêm thực quản trào ngược là do lượng axit dư trong dạ dày tiết ra liên tục và bị đẩy ngược lên trên phần thực quản. Việc lượng axit lặp đi lặp lại trào lên vùng thực quản như vậy gây ra các vết trợt, vết loét lớn.

Biểu hiện ở người bệnh có dấu hiệu bị viêm thực quản
Biểu hiện ở người bệnh có dấu hiệu bị viêm thực quản

Khi các vết loét bắt đầu xuất hiện và hình thành, chúng sẽ gây cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng thực quản. Các triệu chứng này sẽ dần tăng lên các cấp độ như ho, đau rát vùng cổ họng nếu không kịp  thời phát hiện và chữa trị hiệu quả.

Các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh

Những người bị viêm thực quản bị trào ngược cấp độ a thường có những biểu hiện như sau:

Ợ chua, ợ hơi được cho là dấu hiệu đầu tiên của người bị viêm thực quản trào ngược độ a. Do axit tiết ra trong dạ dày với nồng độ cao, gây các vết loét ở niêm mạc, gây nên các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi mỗi khi thức dậy hoặc khi ăn no. Ợ chua thì gây mùi khó chịu mỗi khi nó dâng lên trong khoang miệng của con người.

Xuất hiện cảm giác nóng rát: khi axit bị đẩy ngược lên lên trên, nó có tính bào mòn, sẽ gây bào mòn lớp niêm mạc trong thực quản, dẫn đến tình trạng đau rát, khó chịu.

Đau dạ dày dẫn đến chứng viêm thực quản trào ngược độ a

Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh bất cứ lúc nào

Về bệnh trào ngược thực quản, nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến căn bệnh đó là do vấn đề về chế độ ăn uống và tình trạng rối loạn tiêu hóa của cơ thể.

Bệnh có thể là do bia rượu
Bệnh có thể là do bia rượu

Việc ăn các loại đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm được chiên nhiều lần trong dầu mỡ làm cho dạ dày khó tiêu, co bóp mạnh, dần dẫn đến các tổn thương ở vùng niêm mạc. Sau đó nặng hơn thì sẽ dẫn đến trào ngược, tạo ra các vết loét ở vùng thực quản phía trên.

Rối loạn hệ tiêu hóa: tình trạng rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chứng bệnh này. Do sự hoạt động không ổn đinh của dạ dày co bóp, gây nên chứng viêm loét dạ dày, dẫn đến trào ngược.

Các biến chứng khó lường

Nếu chủ quan, coi thường khi xuất hiện các triệu chứng như nóng rá, hay ợ chua thì sẽ dễ dẫn đến các biến chứng lien quan đến cơ quan hô hấp như đau rát vùng họng, bị ho nhiều. Người bị nặng hơn có thể sẽ là việc phế quản bị viêm, phù nề do dịch vị trào ngược vào vùng thực quản quá nhiều

Đây là triệu chứng, cấp độ đầu tiên của bệnh trào ngược thực quản, nếu không có biện pháp chữa trị sớm nhất thì sẽ làm tăng cấp độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Và những biện pháp khắc phục

Bệnh hình thành do những nguyên nhân nào thì cần phải có biện pháp xử lí từ những nguyên nhân đó. Cần phải có một chế độ ăn uống bổ dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí để hoạt động tiêu hóa của cơ thể được duy trì hoạt động tốt hơn.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi viêm thực quản trào ngược độ a là gì, hy vọng nó đã cung cấp cho bạn một nguồn thông tin bổ ích về căn bệnh này.

 

Tác giả: haquangtruong