Bệnh đau nửa lưng trên

Nếu bạn cảm thấy đau nhức mình mẩy nhẹ, khắp người, kể cả lưng dưới lẫn chân tay; do lao động nặng hoặc do sai tư thế khi vận động; co cơ gây đau khi cử động, cơn đau lan xuống cả lưng; đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau cơ do virut…thì là do bạn đang bị bệnh đau nửa lưng trên. Dưới đây là một số thông tin bạn nên biết về bệnh này.

benh-dau-nua-lung-trenBệnh đau nửa lưng trên.

Triệu chứng của bệnh đau nửa lưng trên

Đau  nửa lưng trên thường gây ra đau khó chịu ở phần phía sau ngực và phần trên bụng. Phần lưng trên bao gồm hai bả vai và phần khung sườn nối với xương sống ngực ( vùng ngực )

Đau lưng trên không phổ biến như đau lưng cột sống dưới, đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất khả năng làm việc.

Tham khảo thêm triệu chứng và cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản mà hiệu quả an toàn.

Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài

Đau lưng trên còn xuất hiện với những triệu chứng khác như đau ngực hay khó thở, co thắt của cơn đau tim.

Vùng lưng trên bao gồm đốt sống ngực ( phần đốt sống được bao quanh bợi các dây thần kinh của tủy sống). Giữa các đốt sông là túi xốp được gọi là đĩa đệm có tác dụng như một tấm đệm giúp cho sự chuyển động của lưng được trơn tru. Cơ bắp, gân, và dây chằng hỗ trợ bổ sung. Bất kì cấu trúc nào tại cột sống lưng có thể bị kích thích hoặc viêm với các mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Cách chữa trị bệnh đau nửa lưng trên

Nếu bạn bị đau nửa  lưng trên nhưng bạn không biết nguyên nhân, cần đến bác sĩ xin được thăm khám chẩn đoán và có chỉ định điều trị đúng đắn – Nếu bị nhuyễn xương hoặc bệnh tim mạch hoặc nghi ngờ có vấn đề ở vùng lưng, thì chắc chắn bạn rất cần phải đi gặp ngay bác sĩ chuyên khoa về tim mạch hoặc xương-khớp.
Nếu bị đau lưng do những nguyên nhân cơ học – ví dụ như căng, buông thòng hoặc hoạt động ở tư thế xấu… Sau đây là vài cách giúp bạn đẩy lùi cơn đau lưng đau cột sống.

* Tự xoa bóp (massage) cho mình. Tự xoa bóp 1 phút mỗi giờ ở nơi đau phần trên của lưng sẽ giúp giảm đau do co cứng cơ. Xoa bóp sâu ở điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một thời gian ngắn sau đó. Chỉ cần bắt chéo tay sang vai đối diện và day.

* Nhờ người khác xoa bóp.Với động tác xoa bóp nhẹ nhàng cơ thang làm giảm đau do làm giãn vùng đau và tăng tuần hoàn. Nhờ bạn bè, vợ (hoặc chồng) của bạn xoa bóp phía bên trái rồi phía bên phải của phần lưng trên của bạn. Xoa bóp liên tục lặp lại và làm nhẹ nhàng.

* Dùng khuỷu ấn lên chỗ đau. Một cách giúp giảm đau nữa đối với đau lưng trên là dùng khuỷu tay người khác.Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ thang của bạn trong 15-30 giây. Thả ra rồi lặp lại. Ấn lên vùng đau làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.

* Thử dùng nịt ngực thể thao. Phụ nữ có ngực quá lớn sẽ thấy giảm đau lưng trên ngay sau khi thay áo ngực bình thường bằng loại áo ngực thể thao có tác dụng nâng tốt hơn.

* Giữ thẳng đầu. Khi đọc sách, thay vì bằng cách đưa mắt và đầu bạn theo trang giấy, hãy thử đưa trang giấy theo mắt bạn. Chúng ta thường có những động tác xấu trong khi đọc sách gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Thay vì giữ đầu thẳng, chúng ta lại có xu hướng đưa đầu và cổ ra trước so với vai.

* Hãy cầm điện thoại. Không nên kẹp điện thoại giữa đầu và vai vì có thể làm căng cơ ở lưng trên, mà hãy cầm điện thoại trong tay. Hoặc tốt hơn, hãy sử dụng tai nghe hoặc điện thoại có loa.

* Sửa tư thế của bạn. Tư thế xấu làm mất đường cong tự nhiên hình chữ S dùng để nâng đỡ trọng lực tự nhiên của lưng.Tư thế xấu thường làm yếu đi các cơ lưng trên và làm chúng dễ nhạy cảm với căng kéo. Tư thế tốt nhất là ngực ưỡn, bụng thon, mông thẳng giúp phục hồi hình chữa S tự nhiên, làm cho các cơ ở lưng trên được thoải mái hơn. Nếu thường bị đau ở lưng trên, hãy đề nghị bác sĩ thăm khám đánh giá tư thế của bạn và có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên tập những bài tập để giúp phục hồi tư thế đúng của bạn.

* Làm cho các cơ lưng khỏe lên. Bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ bị chấn thương ở lưng.Nhưng nếu các cơ lưng trên và cổ khỏe thì bạn ít bị va đập tổn thương nặng ở vùng này.Nếu những cơ đó nâng đỡ bạn thì một phần sự căng kéo sẽ được hấp thụ bởi cơ, mà không phải là xương hoặc các dây chằng hoặc các mô khác.

Ngoài ra, Bạn có thể làm lưng trên của mình khỏe lên bằng các bài tập đơn giản như sau: Cầm một vật có có trọng lượng khoảng 1 kg ở mỗi tay xuôi theo bên người. Nâng vai thẳng lên phía tai trong khi đếm đến hai, rồi đưa vai về sau, đưa hai bả vai gần nhau. Thư giãn rồi lặp lại 8-12 lần.

Hiện nay, bài thuốc nam chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên chữa đau nửa lưng trên, chữa đau lưng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo phương pháp chữa trị này.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: Thu Thảo