Bé chậm mọc răng là vì nguyên nhân gì?

Chăm sóc bé sơ sinh giai đoạn mà nhiều bố mẹ quan tâm nhất là lúc bé bắt đầu tập ăn dặm và bắt đầu mọc răng. Khi đến 7-8 tháng mà răng bé vẫn chưa nhú khiến bố mẹ không khỏi những băn khoăn và lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng chậm mọc răng ở trẻ nhỏ? Đó là những biểu hiện bình thường hay là do bệnh như : Còi xương, thiếu dinh dưỡng….Nếu như bé chậm mọc răng hơn so với các bạn nhưng thể chất phát triển bình thường, ngủ ngoan, ăn ngon miệng… thì lúc này chậm mọc răng là do sinh lý. Còn nếu bé có thêm dấu hiệu phát triển chậm, tăng cân chậm… thì đó là do bệnh còi xương gây ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để có những cách phòng tránh kịp thời nhé!
Nếu bé mọc răng theo đúng độ tuổi
Thông thường thì chiếc răng sữa đầu tiên của bé sẽ được mọc vào lúc bé 6 tháng tuổi và sẽ có đủ 20 răng trong khoảng từ 2-2,5 tuổi. Việc bé mọc răng cũng là 1 trong những dấu hiệu để theo dõi sự phát triển về thế chất của bé. Khi con mọc răng đầu tiên có nghĩa là bé có thể ăn được thức ăn đặc hơn là sữa.
Có những bé mọc răng từ lúc mới sinh, nhưng có những trẻ đến 8-9 tháng vẫn chưa mọc chiếc răng nào. Nếu bé vẫn có cân nặng tốt, phát triển bình thường thì đó là vấn đề hoàn toàn bình thường, bé có thể mọc chậm hơn so với các bé khác cùng tuổi cũng không sao cả.

Baby boy posing for his first portrait

Nếu bé mọc răng chậm kèm các biểu hiện khác :

Bé mọc răng chậm kèm thêm các biểu hiện thiếu dinh dưỡng, canxi, còi xương do thiếu vitamin D… Thì cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Do thiếu canxi các mầm răng phát triển chậm. Thức ăn chính của trẻ là sữa, sữa rất giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và người mẹ cho con bú cần có chế độ ăn uống đầy đủ thay vì kiêng khem sẽ làm giảm chất lượng nguồn sữa mẹ.

Nếu trẻ bị thiếu vitamin D thì không thể hấp thu được canxi, từ đó cũng dẫn đến còi xương. Có 2 nguồn cung cấp vitamin D đó là vitamin D từ thức ăn hay vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Hoặc có thể cho bé uống 1 viên D-fluoretten  để bổ sung 500 UI vitamin D cho trẻ từ 2 tuần tuổi đến 2 tuổi

Để phòng tình trạng còi xương ở trẻ, các bà mẹ nên chú ý một số điều sau:

– Trong giai đoạn mang thai và cho con bú các mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày

– Khi bé được 10 ngày tuổi thì bắt đầu cho bé đi tắm nắng, liên tục cho đến khi bé biết đi, mỗi ngày cho bé tắm nắng từ 15-20 phút, trẻ có da màu sậm cần tắm nắng lâu hơn trẻ có da màu sáng

– Khi pha sữa cho bé chỉ nên pha sữa bằng nước đun sôi để ấm, không nên pha các loại nước lọc, nước rau củ quả…vì nước đó có hàm lượng chất khoáng cao, giảm khả năng hấp thụ canxi.

– Trong chế độ ăn của trẻ nên đa dạng các loại thực phẩm, thịt, cá, trứng , rau xanh, hoa quả tươi và cho thêm 1 thìa dầu ăn vào mỗi bữa ăn

Khi trẻ chậm mọc răng và có thêm các biểu hiện của tình trạng còi xương như: Chậm phát triển chiều cao, cân nặng, hay quấy khóc, ngủ hay giật mình, thóp rộng… Cần cho bé đi khám các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống và bổ sung vitamin D hợp lý cho trẻ.

>> Xem thêm : Dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang thiếu vitamin

Tác giả: Thu Thảo