Báo động ô nhiễm nước ở Hậu Giang

Theo phản ánh của sức khỏe con người dân, kênh Tu Hú là tuyến kênh “độc đạo” cung cấp nguồn dây chuyền nước tinh khiết đóng bình sinh hoạt cho sức khỏe người dân dân ấp 8, xã Hòa An. Do khu vực này chưa có thiết bị lọc nước hệ thống lọc nước ro , trong khi đó sức khỏe người dân dân cũng không có giếng khoan, vì vậy nguồn nước đóng chai sinh hoạt từ ăn uống đến tắm giặt dựa vào kênh Tu Hú. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, từ khi Hợp tác xã Phú Lợi của ông Lý Hiệp và trang trại nuôi cá của bà Trần Thị Giàu đưa vào hoạt động he thong loc nuoc ro với quy mô lớn nhưng không có biện pháp lọc nước siêu tinh khiết , lọc nước thải bẩn được thải trực tiếp ra kênh khiến tuyến kênh này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bà Võ Thị Kim Năm ngụ tại ấp 8, xã Hòa An bức xúc nói: “Trước đây, dòng kênh này phục vụ dây chuyền nước tinh khiết đóng chai sinh hoạt cho sức khỏe người dân dân, thậm chí là múc lên lóng phèn có thể nấu ăn được. Nhưng hiện nay, tắm cũng không nổi, bởi nguồn nước sạch nổi váng màu xanh, nhất là buổi trưa trời nắng nóng dòng kênh này bốc mùi hôi dữ lắm…”

Trước đó, sau nhiều lần phản ánh của sức khỏe con người dân, tháng 8/2013 Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc với hai cơ sở nuôi cá trên; đồng thời, lấy mẫu dây chuyền lọc nước ro ở kênh Tu Hú xét nghiệm. Qua phân tích cho thấy, các chỉ tiêu như mầu hệ thống lọc nước công nghiệp , độ HP, lượng dầu mỡ động, thực vật đều tăng cao gấp hàng chục lần so với quy chuẩn cho phép. nước đóng bình ở dưới dòng kênh có lượng vi khuẩn coliforms vượt đến 94 lần quy định. Từ kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng cho thời hạn 30 ngày để các cơ sở này lọc ô nhiễm, nhưng đến nay tình trạng nước sạch ô nhiễm thải ra kênh vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Theo lãnh đạo xã Hòa An, day chuyen loc nuoc ro cơ sở nuôi cá của bà Trần Thị Giàu có diện tích khoảng 3ha; trong đó, hơn 1ha diện tích mặt xử lý nước , với 9 ao nuôi cá nhưng chỉ có 1 ao dây chuyền nước tinh khiết đóng chai và 1 ao lục bình để lắng cặn bã. Còn H ợp tác xã Phú Lợi nuôi cá rô và cá sặc rằn với diện tích 11ha; trong đó, có 5,6ha mặt xử lý nước tinh khiết với 9 ao nuôi cá nhưng chỉ có 2 ao chứa bùn thải. Phần lớn lượng hệ thống lọc nước ro công nghiệp thải từ hai cơ sở nuôi cá này chưa qua lọc nước đóng chai mà thải trực tiếp ra kênh Tu Hú. Sau khi bị kiểm tra, buộc cam kết khắc phục ô nhiễm, hai cơ sở này chỉ làm theo cách đối phó dẫn đến nguồn hệ thống lọc nước công nghiệp trên tuyến kênh Tu Hú ngày một ô nhiễm nghiêm trọng.

Nhiều sức khỏe con người dân sống ven tuyến kênh này rất bức xúc và đặt vấn đề vì sao nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng hai cơ sở nuôi cá trên mặc nhiên vi phạm trong thời gian dài nhưng không bị lọc nước đóng chai ?. Trầm trọng hơn, hiện nay Trạm cấp loc nuoc tinh khiet Hòa An lại lấy nguồn loc nuoc tinh khiet thô từ kênh này để xử lý , chuyển giao nước đóng bình sử dụng cho gần 600 hộ dân ở xã Hòa An và một phần thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp. Trạm này cũng cung cấp lọc nước tinh khiết sử dụng cho sinh viên, cán bộ trường Đại học Cần Thơ – khu Hòa An.

Nhằm sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai trên tuyến kênh Tu Hú, đảm bảo sức khỏe cho sức khỏe con người dân sinh sống trên địa bàn, đề nghị lãnh đạo tỉnh hệ thống sản xuất nước tinh khiết Hậu Giang chỉ đạo ngành chức năng, cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lọc nước tinh khiết nghiêm hai cơ sở nuôi cá trên, sớm trả lại nguồn lọc nước tinh khiết cho sức khỏe con người dân sử dụng.

Tác giả: Thu Thảo