6 điều cần chuẩn bị trước khi bé đi mẫu giáo

3 tuổi là thời điểm thích hợp cho bé đi mẫu giáo. Tuy nhiên, bé có ngoan và thích nghi với môi trường mới hay không, tất cả là nhờ vào sự chuẩn bị trước đó của cha mẹ. Dưới đây là 6 điều cần thiết mẹ nên cố gắng trang bị cho bé trước khi đi mẫu giáo.

Xem thêm các bài viết của tôi tại f-p-t.com

1. Thói quen sinh hoạt theo kỷ luật

Khi ở nhà, trẻ ăn, chơi, ngủ khá thoải mái, nhưng khi đến trường mẫu giáo lại hoàn toàn khác. Để bé không gặp khó khăn với sự thay đổi giờ giấc này, đồ chơi trẻ em cha mẹ nên “huấn luyện” bé quen dần với thói quen sinh hoạt kỷ luật từ khi còn ở nhà.

Tìm hiểu giờ giấc sinh hoạt ở trường, sau đó áp dụng cho bé tại nhà khoảng 2-3 tháng trước khi cho bé đi mẫu giáo. Khi đã hình thành thói quen, bé sẽ hòa nhập vào môi trường mới nhanh chóng và dễ dàng hơn.

do choi tre em
2. Hình thành thói quen ăn uống đa dạng

Mẹ là người hiểu nhất bản tính ăn uống của con, món nào con thích, món nào con không thích. Tuy nhiên, ở trường, thực đơn mang tính tập thể, không có ưu tiên hay ngoại lệ. Do đó, dù muốn hay không, do choi thong minh bé cũng phải tập ăn càng nhiều món càng tốt. Sự đa dạng hóa trong dinh dưỡng hằng ngày sẽ không làm bé trở nên kén chọn.

Đối với những món có thể làm bé bị dị dứng hoặc thực sự không ăn được, mẹ nên báo với nhà trường hoặc cô giáo để tránh trường hợp bé bị bỏ bữa, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thể chất.

3. Tập cho trẻ uống sữa nhiều hơn

Ngoài 3 bữa ăn ở trường mẫu giáo (ăn sáng, ăn trưa, ăn xế), bé cần được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác để phát triển toàn diện về thể chất. Trong giai đoạn này, trẻ cần gấp 3 lần canxi, gấp 3 lần vitamin D và gấp 2 lần phốt pho.

Vì vậy, mẹ nên khuyến khích bé uống sữa đúng nhu cầu thiết yếu hằng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho con phát triển. Lượng sữa cần thiết vào khoảng 400-500ml/ngày, giúp bé cao lớn, xe tập đi thông minh hơn.

4. Khuyến khích trẻ vận động

Bên cạnh dinh dưỡng, vận động rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một chế độ vận động 30 phút/ngày giúp kích thích quá trình trao đổi chất ở trẻ. Hơn nữa, còn là điều kiện cơ bản để trẻ có đủ sức khỏe để tham gia vào những hoạt động ở lớp mẫu giáo sau này.

Thay vì chỉ quanh quẩn trong nhà, mẹ nên cố gắng cho con ra công viên, khu giải trí để vừa chơi, trẻ vừa có thể tiếp xúc với các bạn bè đồng lứa khác, giúp tăng tính hòa đồng và thân thiệt, yếu tố rất cần khi bé đi mẫu giáo.

tre em an uong
5. Giao tiếp với con nhiều hơn

Dù bận đến nhường nào, ba mẹ cũng nên dành thời gian trò chuyện, giao tiếp với con hằng ngày. Thói quen chia sẻ cùng nhau sẽ giúp ích cho cả bé lẫn bố mẹ khoảng thời gian đầu con bỡ ngỡ đi mẫu giáo.

Trẻ sẽ chịu khó nói ra những suy nghĩ về trường lớp, bạn bè, cô giáo, và giúp ba mẹ đỡ lo lắng hơn nếu trẻ có chuyện gì. Hơn nữa, trẻ cũng yên tâm, tự tin hơn vì biết luôn có ba mẹ để sẻ chia, xe lắc trẻ em tâm sự.

6. Nuôi dưỡng niềm đam mê học tập ở trẻ

Không phải học điều gì lớn lao, đơn giản mẹ chỉ cần giới thiệu cho con về bảng chữ cái, màu sắc, hình dạng, số đếm,… những điều cơ bản nhất để khơi gợi niềm đam mê tìm tòi, học hỏi ở trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên cho bé ra ngoài, đến công viên, sở thú, khu vui chơi, để bé được tiếp xúc và khám phá những điều mới lạ ở thế giới xung quanh. Chính nhờ điều này, trẻ sẽ hào hứng với chuyện đi học hơn vì mỗi ngày đi học là thêm một sàng khôn

 

Tác giả: Thu Thảo