4 Động tác thể dục mà người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh

Những cơn đau kéo dài do thoát vị đĩa đệm không những làm cho người bệnh khó chịu, thấy phiền toái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao đều đặn, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng và thoát khỏi cơn đau.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là vì những chấn thương cột sống từ quá trình làm việc nặng quá sức, ngồi sai tư thế khi học tập, làm việc,… Do đó, để quá trình chữa trị thoát vị đĩa đệm có hiệu quả tốt, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày, tích cực luyện tập thể thao để giúp các khớp xương, cột sống thêm dẻo dai, chắc khỏe hơn, cải thiện được hiện tượng thoát vị.

>>>>Đọc thêm: triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên áp dụng các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga… Mặc dù vậy trong các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, và lưu ý một số động tác sau đây:

1/ Cần tránh thực hiện các động tác vặn mình: các động tác xoay người, vặn mình rất dễ khiến đĩa đệm bị lệch và thoái hóa nhiều hơn, gây ra tác dụng ngược lại. Khi xoay mình quá mạnh sẽ tạo ra áp lực đè lên mặt sụn và đĩa đệm, làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

thoat-vi-dia-dem

2/ Hạn chế ngồi xổm: đây là tư thế làm gia tăng các lực nén lên cột sống và đĩa đệm. Nếu ngồi xổm lâu sẽ làm cho đĩa đệm bị chèn ép, không thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng chính là một trong số nguyên nhân thường gặp gây thoát vị đĩa đệm.

3/ Không nên tập tạ: Khi tập tạ, người tập phải uốn cong người về phía trước để nâng tạ lên, trong khi trọng lượng của những chiếc tạ thường rất nặng sẽ gây tổn thương cột sống. Người bị thoát vị điã đệm vốn lại cột sống yếu và tổn thương nên tập tạ sẽ làm cho bệnh càng nghiêm trọng hơn.

4/ Tránh những vận động mạnh, chạy nhảy lên xuống : các đĩa đệm được xem như bộ phận giảm xóc, bảo vệ cơ thể hỏi những tác động mạnh. Khi người bệnh hoạt động mạnh như chạy, nhảy lên xuống sẽ khiến cơn đau thêm nặng, phần xương cột sống sẽ bị tổn thương nặng hơn.
————-
Đọc thêm: phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở đâu tốt và những hiểu lầm về bệnh đau khớp gối

Tác giả: Thu Thảo